Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 03/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tin tưởng đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

(ANTV) - Các nhà đàm phán Hàn Quốc đã bày tỏ sự tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với đối tác Mỹ trong vấn đề chia sẻ chi phí quân sự tại vòng đàm phán thủ đô Washington ngày 3 và ngày 4/12. Vấn đề này đã là chủ đề tranh cãi giữa hai nước trong nhiều tuần qua khi Hàn Quốc cho rằng, những đòi hỏi tăng mức phí của chính quyền Mỹ là không công bằng.

Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), ông Jeong Eun-bo, cho rằng phải có sự chia sẻ gánh nặng một cách hợp lý và công bằng như một nguyên tắc cơ bản.

Theo ông, nguyên tắc quan trọng nhất là các cuộc đàm phán phải góp phần cho liên minh Hàn-Mỹ và tăng cường phòng thủ chung.

Trong vòng đàm phán thứ ba hồi tháng 11 vừa qua, hai bên đã không đạt được tiến triển trong bối cảnh Washington yêu cầu Seoul trả gần 5 tỷ USD vào năm tới cho việc duy trì Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sĩ.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, trong đó bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và một số hoạt động hỗ trợ khác.

Thủ tướng Israel có 30 ngày để yêu cầu Quốc hội thông qua quy chế miễn trừ xét xử

 Tổng chưởng lý Israel Avichai Mendelblit ngày 2/12 đã chuyển quyết định về việc truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein. Với động thái này, Thủ tướng Netanyahu chính thức có 30 ngày để yêu cầu các nghị sĩ Quốc hội thông qua quy chế miễn trừ nhằm không phải ra tòa trước 3 cáo buộc.

Trong công văn gửi đến Chủ tịch Quốc hội, Tổng chưởng lý Israel cho biết chấp nhận kiến nghị của nhóm luật sư của Thủ tướng Netanyahu rằng thời điểm công bố truy tố ông Netanyahu vào ngày 21/11 vừa qua sẽ không được tính là thời điểm bắt đầu thời hạn 30 ngày cho ông Netanyahu tìm kiếm quy chế miễn trừ tại Quốc hội, với lý do quyết định này chưa nêu đích danh tòa án nào sẽ thụ lý hồ sơ cáo buộc ông Netanyahu.

Trong công văn gửi Chủ tịch Quốc hội, cũng liệt kê danh sách 333 nhân chứng với họ tên hoặc sự liên quan tới các công ty hoặc cơ quan chính phủ liên quan đến 3 cáo buộc này.

Tân Tổng giám đốc IAEA cam kết ưu tiên hàng đầu hồ sơ Iran

Nhà ngoại giao 58 tuổi người Argentina Rafael Grossi ngày 2/12 chính thức tiếp nhận chức Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và sẽ bắt đầu nhiệm vụ mới ngay từ ngày 3/12.

Trong phát biểu nhậm chức, tân Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế đã cam kết giành ưu tiên hàng đầu cho hồ sơ hạt nhân Iran.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran nhằm đảm bảo nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Rafael Grossi nhậm chức trong bối cảnh văn kiện lịch sử đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ năm 2018 đơn phương rút khỏi và tái áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc nhằm vào Iran. Đáp lại, Iran cũng đang từng bước cắt giảm các cam kết hạt nhân của mình và đã tăng dự trữ urani làm giàu vượt quá giới hạn của thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả