Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tiến hành đợt bỏ phiếu sớm cho tổng tuyển cử

(ANTV) -  Ngày 8/4, hơn 3.500 địa điểm bỏ phiếu trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt mở cửa để các cử tri nước này có thể tiến hành bỏ phiếu sớm cho cuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội khóa 20 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 13/4 tới.

Việc tổ chức đợt bỏ phiếu sớm tại Hàn Quốc được áp dụng từ cuộc bầu cử quốc hội bổ sung năm 2013 nhằm tạo điều kiện cho những cử tri bận đi công tác hoặc du lịch trong thời gian bầu cử chính thức có thể thực hiện quyền bầu cử của mình, qua đó nhằm gia tăng lượng cử tri đi bầu.

Theo quy định, đợt bỏ phiếu sớm lần này sẽ diễn ra từ 6 giờ đến 18 giờ trong hai ngày 8 và 9/4 và kết quả bỏ phiếu sớm sẽ được giữ kín cho tới khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử chính thức vào ngày 13/4 tới.

Các cử tri có thể tiến hành bỏ phiếu trước tại các địa điểm bỏ phiếu sớm đặt tại các xã, phường trên toàn quốc mà không cần phải đăng ký trước.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong cuộc tổng tuyển năm nay khi mà các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy hơn 1/4 số cử tri Hàn Quốc vẫn chưa quyết định ứng cử viên mà mình sẽ lựa chọn.

Mặc dù vậy, các chính đảng cũng như các ứng cử viên độc lập tại Hàn Quốc cũng đã tận dụng đợt bầu cử sớm lần này để thu hút sự ủng hộ của công chúng.

Theo hãng tin Yonhap, nghị sỹ Won Yoo-cheol, lãnh đạo Đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội, đã đến thăm một điểm bỏ phiếu tại thành phố Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam, trong khi ứng cử viên độc lập Yoo Seong-min, cựu nghị sỹ của đảng này, đã tham gia bỏ phiếu sớm tại thành phố Daegu, phía Đông Nam Hàn Quốc. Seol Hyun, Trưởng nhóm nhạc nữ AOA, Đại sứ danh dự cho cuộc tổng tuyển cử năm nay, cũng đã đến thăm một điểm bỏ phiếu ở phía Nam thủ đô Seoul nhằm thu hút cử tri đi bầu.

Theo kết quả hiệp thương giữa các chính đảng tại Hàn Quốc vào cuối tháng 2 vừa qua, cuộc tổng tuyển cử năm nay sẽ bầu ra 300 ghế nghị sỹ trong quốc hội, trong đó 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế còn lại sẽ được phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Có 944 người thuôc 21 chính đảng đã đăng ký tham gia tranh cử, trong đó 90% là nam giới.

Theo luật bầu cử của Hàn Quốc, mọi hoạt động đưa tin hay công bố kết quả thăm dò ý kiến đã bị cấm từ ngày 7/4 cho tới khi tổng tuyển cử kết thúc vào ngày 13/4.

Trước đó, khoảng 154.000 cử tri Hàn kiều ở nước ngoài cũng đã tham gia bầu cử sớm từ ngày 30/3 đến 4/4 vừa qua./.

Số người tị nạn tới Đức giảm 66% trong quý I/2016

Bộ Nội vụ liên bang Đức cho biết, số người tị nạn tới Đức trong quý I/2016 chỉ còn 180.000 người, giảm 66% so với mức gần 500.000 người của cùng kỳ năm trước.

Đây là con số thống kê khá tích cực trong bối cảnh khủng hoảng di cư vẫn đang là nỗi ám ảnh với các quốc gia châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maizière cho rằng, nguyên nhân số người tị nạn tới Đức giảm chủ yếu do các nước trong tuyến lộ trình Balkan đã đóng cửa biên giới nhằm hạn chế dòng người này, trong khi đó, số trường hợp người tị nạn bị trục xuất khỏi Đức trong những tháng qua tăng mạnh.

Ông De Maizière cũng cho biết, do chưa rõ về việc triển khai Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nguy cơ người tị nạn có thể lựa chọn tuyến đường khác vào châu Âu, nên Đức vẫn giữ các cơ sở tiếp nhận người tị nạn như một biện pháp đề phòng trong trường hợp có thể được triển khai sử dụng trở lại.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây, 56% người dân Đức được hỏi phản đối Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng thỏa thuận này không thể giúp giảm người tị nạn vào châu Âu. Trong khi 68% số ý kiến được hỏi cũng phản đối dành cho Thổ Nhĩ Kỳ quy chế thành viên EU./.

BT
Thăm dò khán giả