Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc thúc đẩy một tuyên bố sớm kết thúc chiến tranh Triều Tiên

 (ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 7/6 tuyên bố, nước này đang thúc đẩy một thỏa thuận sớm với Triều Tiên và Mỹ nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên, một động thái chính trị mang tính biểu tượng mở đường cho một nền hòa bình trên bán đảo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ đang diễn ra các cuộc thảo luận ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ về tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Ông Noh Kyu-duk không đi sâu vào chi tiết và chỉ cho biết Bình Nhưỡng và Washington cũng đang thảo luận với nhau về phi hạt nhân hóa và một sự đảm bảo an ninh, tất cả đều liên quan tới việc chính thức chấm dứt chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận rằng vấn đề thỏa thuận kết thúc chiến tranh đã được thảo luận. Ông Trump chỉ rõ rằng, vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi ông đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Australia phạt tù 12 năm đối tượng đe dọa đánh bom máy bay

Tòa án Australia ngày 7/6 tuyên án phạt 12 năm tù giam đối với một công dân Sri Lanka đe dọa cho nổ bom trên một chuyến bay của hãng hàng không Malaysia xuất phát từ Melbourne năm ngoái.

Thẩm phán hạt Victoria cho biết đối tượng không lên kế hoạch trước hay có đô%3ḅng cơ khủng bố, tuy nhiên, đây là hành động phạm tội ở cấp độ vô cùng nghiêm trọng và cần phải bị ngăn chặn. Theo đó, đối tượng lĩnh án 12 năm tù và sẽ phải thụ án tối thiểu 8 năm.

Vụ việc xảy ra tháng 5/2017, Manodh Marks đã tìm cách xâm nhập buồng lái đồng thời đe dọa "phá hủy" máy bay bằng một quả bom. Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia chở 220 người vừa cất cánh từ thành phố Melbourne của Australia trong hành trình đến Kuala Lumpur đã buộc phải quay lại Melbourne.

Cảnh sát sau đó phát hiện đối tượng 25 tuổi này đã sử dụng methamphetamine, còn được gọi là ma túy đá, trên đường đến sân bay và khi lên máy bay đã rơi vào ảo giác.

Nội bộ Mỹ bất đồng xung quanh luật áp mức thuế mới

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ vào ngày 6/6 đã hối thúc thông qua một dự luật cho phép Quốc hội phủ quyết đề xuất: áp một số loại thuế nhất định do Tổng thống Donald Trump đưa ra. Các nghị sỹ có kế hoạch bổ sung biện pháp trên vào một dự luật quốc phòng sắp được đưa ra tranh luận tại Thượng viện.

Dự luật mới, được 6 nghị sỹ đảng Cộng hòa và 4 nghị sỹ đảng Dân chủ bảo trợ, yêu cầu Tổng thống Trump phải trình lên Quốc hội mọi đề xuất áp thuế nhập khẩu vì an ninh quốc gia, theo Điều 232 thuộc Đạo luật Mở rộng thương mại 1962. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bốp Cóoc-cơ cho rằng chính quyền Mỹ đang lạm dụng Điều 232 cho phép Tổng thống Mỹ có quyền áp thuế đối với những mặt hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Corker nêu rõ nếu Tổng thống Trump tin rằng cần phải viện dẫn Điều 232 để bảo vệ Mỹ khỏi một mối đe dọa, ông Trump nên trình đề xuất lên Quốc hội và người dân Mỹ, trong khi thực hiện những nỗ lực cần thiết để Quốc hội thông qua.

BT
Thăm dò khán giả