Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc theo dõi sát sao nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo đang theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất của Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán quốc gia này sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân vào các thời điểm: hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung từ 6-7/4, nhân dịp Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) nhóm họp vào ngày 12/4 hoặc nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 105 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

Hôm 28/3 vừa qua, trang mạng "38 độ Bắc" của Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn Quốc thuộc Đại học John Hopkins, Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh từ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, đã phát hiện nhiều phương tiện hoặc xe moóc liên tục xuất hiện tại lối vào bãi thử trên. Ngoài ra còn có những dấu hiệu cho thấy các đường dây liên lạc có thể đã được nối với một đường hầm thử nghiệm.

Dựa vào những yếu tố trên, các chuyên gia nhận định nhiều khả năng Triều Tiên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Hungary thăm dò ý kiến về các chính sách của EU 

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh,  nhiều quan ngại nổi lên khi hiệu ứng domino có thể xảy ra đối với những quốc gia còn lại trong khối Liên minh châu Âu. Có thể không phải là ý tưởng muốn tách khỏi EU như Anh, nhưng những ý kiến phản đối chính sách của EU sẽ ngày càng lan rộng. Liên quan đến lo ngại này, ngày hôm qua,  Hungary đã mở chiến dịch phản đối Liên minh châu Âu (EU), trong đó thăm dò ý kiến của người dân về cách thức đối phó với các chính sách của Brussels mà Budapest cho là đe dọa sự độc lập.

Sáu câu hỏi trong cuộc khảo sát chủ yếu thăm dò quan điểm của người dân về việc "Hungary nên làm gì" đối với các chính sách EU liên quan các vấn đề nhập cư và kinh tế. Trong số này có một câu hỏi về việc Hungary có giải pháp gì khi EU muốn buộc nước này tiếp nhận thêm người nhập cư bất hợp pháp.

Cuộc khảo sát mang tên "Tham vấn quốc gia 2017" do chính quyền thiên hữu của Thủ tướng Hungary Viktor Orban thực hiện, sau khi các đạo luật cho phép giam giữ vô thời hạn những người di cư tại các trại ở biên giới có hiệu lực vào tuần trước. Theo đạo luật này, từ ngày 28/3, người tị nạn mới đến và cả những người đã có mặt ở Hungary sẽ bị bắt giữ và chuyển tới các trại tị nạn ở khu vực biên giới phía Nam, trong khi chờ cơ quan chức năng xử lý đơn xin tị nạn.

Năm 2015, Hungary cũng đã mở chiến dịch Tham vấn Quốc gia và khảo sát ý kiến các hộ gia đình về vấn đề "nhập cư và chủ nghĩa khủng bố". Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc khảo sát này và cho rằng động thái này sẽ thúc đẩy xu hướng bài ngoại tại Hungary.

 

BT
Thăm dò khán giả