Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc theo dõi sát khả năng Triều Tiên thử tên lửa tầm xa

(ANTV) - Sáng 9/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm xa, nhất là trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện lớn trong thời gian tới.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hiện có khả năng Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa như KN-08 hoặc phiên bản tăng cường KN-14, tuy nhiên tuyên bố không không cho biết về thời điểm bắn thử.

Trong khi đó cùng ngày, Trung Quốc cho rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ quan điểm rất rõ ràng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tình hình hiện nay tại Triều Tiên đang hết sức phức tạp và nhạy cảm. Vì vậy các bên liên quan không nên có bất cứ hành động hay lời nói thổi phồng những căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra  trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây tuyên bố có thể phóng thử tên lửa này vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong Un ấn định.

Nhật Bản rút Đại sứ tại Hàn Quốc về nước

Ngày 9/1, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine đã rời thủ đô Seoul của Hàn Quốc về nước. Đây là hành động nhằm phản đối việc một nhóm dân sự tại Hàn Quốc đã dựng bức tượng “phụ nữ mua vui” bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Bức tượng này tượng trưng cho các nạn nhân, đa phần là từ Bán đảo Triều Tiên, bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường về nước, Đại sứ Nagamine tuyên bố việc dựng bức tượng "phụ nữ mua vui" ở Busan là điều "rất đáng tiếc" và đó là lý do ông về nước.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cũng chỉ thị cho Tổng Lãnh sự ở Busan Yasuhiro Morimoto tạm thời về nước, trong bối cảnh không có dấu hiệu cho thấy bức tượng trên sẽ sớm được di dời theo đề nghị của Tokyo.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng “phụ nữ mua vui” và thực thi một thỏa thuận song phương mà hai nước đạt được trong năm 2015 nhằm giải quyết những vấn đề gây tranh cãi giữa hai bên. Theo thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả các nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần.

BT
Thăm dò khán giả