Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Rất khó để kéo dài thời hạn điều tra của nhóm công tố viên

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap ngày 28/2 cho biết Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã có cuộc gặp với đại diện tại Quốc hội và lãnh đạo các đảng đối lập gồm Dân chủ, Công lý, Nhân dân và đảng Bareun theo đường lối bảo thủ.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Chung Sye-kyun đã nhấn mạnh rất khó có thể kéo dài thời hạn điều tra của Nhóm công tố viên độc lập theo yêu cầu của các đảng trên.

Ông Chung bày tỏ lập trường cho rằng việc kéo dài thời hạn điều tra của Nhóm công tố điều tra độc lập có thể làm tình hình thêm hỗn loạn nên cần phải xử lý theo trình tự pháp luật.

Ông cũng cho biết việc kéo dài thời hạn điều tra khó có thể đạt được nếu đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền không thay đổi được lập trường vốn kiên quyết phản đối việc này.

Đặc biệt, Chủ tịch Chung Sye-kyun còn đề cập đến một vấn đề thực tế rằng cho dù đề nghị kéo dài thời hạn điều tra được thông qua thì Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn vẫn có thể dùng quyền phủ quyết.

Đại diện Nga gặp phe đối lập Syria bên lề hòa đàm ở Geneva

Ngày 27/2, phía Nga xác nhận sẽ có cuộc thảo luận với đại diện chính phủ và phe đối lập Syria bên lề cuộc hòa đàm đang diễn ra tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ. Ngay trước thềm cuộc gặp, phe đối lập Syria đã bày tỏ hy vọng sẽ thuyết phục được Mát-xcơ-va gây sức ép với phía Chính phủ Syria.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Gennady Gatilov sẽ có các cuộc tiếp xúc với đại diện của tất cả các bên của Syria đang tham gia cuộc hòa đàm tại Geneva. Mục tiêu của các cuộc gặp này là nhằm đạt được bước tiến về một giải pháp chính trị theo tinh thần nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, đại diện phe đối lập Syria bày tỏ hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của Nga, và sẽ thuyết phục được Moskva gây sức ép buộc chính quyền Damascus.

Ông Nasr al-Hariri, Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria cho biết: “Tôi nghĩ cuộc gặp ngày mai là một tín hiệu tích cực. Tôi hy vọng Nga sẽ dành sự ủng hộ thực chất, mang tính xây dựng và tích cực đối với tiến trình chính trị để đạt một giải pháp mà chúng ta đều đang mong muốn”.

Vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng tại Syria được nối lại ngày 23/2 tại Geneva là vòng hòa đàm thứ 4 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và đầu tiên kể từ tháng 4/2016.

Vấn đề chuyển tiếp chính trị và yêu sách của phe đối lập đòi Tổng thống al-Assad phải từ bỏ quyền lực luôn là vấn đề gây trở ngại lớn nhất trong các vòng đàm phán, khi Chính phủ Syria khẳng định số phận của Tổng thống Assad không thể là vấn đề đưa ra thảo luận. Kể từ tháng 4/2016, vị thế của phe đối lập đã giảm do quân chính phủ Syria giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ.

BT
Thăm dò khán giả