Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 3, 16/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc phát triển công nghệ dự đoán khuôn mặt trong tương lai

(ANTV) - Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã phát triển một công nghệ mới, giúp dự đoán hình dạng khuôn mặt của một người trong tương lai. Công nghệ tiên tiến này được kỳ vọng sẽ giúp ích cho các cuộc điều tra pháp y trong thời gian tới.

 

Công nghệ mới có khả năng mô tả lại khuôn mặt của một người thay đổi như thế nào sau 20 năm. Nhóm các nhà khoa học đã đặc biệt nghiên cứu hệ thống nhận dạng này, nhằm giúp cảnh sát phá những vụ án bắt cóc hoặc mất tích chưa được giải quyết. Chỉ cần hình ảnh và thông tin độ tuổi của nhân vật trong thời điểm hiện tại, hệ thống có thể đưa ra kết quả dự đoán với độ chính xác khá cao.

Ông Kim Ik Jae, Giám đốc trung tâm nghiên cứu hình ảnh – Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ cho biết: “Thay đổi trên da và nếp nhăn là những chuyển đổi rõ rệt nhất trên khuôn mặt của chúng ta khi già đi. Vì vậy, phân tích cách thức chuyển đổi đó là trọng tâm chính của chúng tôi”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng một thuật toán có khả năng phân tích thay đổi trên khuôn mặt của mọi người theo thời gian, đồng thời tìm cách kết hợp các đặc điểm khuôn mặt của cha mẹ những người mất tích vào hệ thống nhận dạng. Nếu dự án thành công, hệ thống này sẽ có thể đưa ra mô tả chính xác hơn về khuôn mặt của con người trong giai đoạn dậy thì. Từ đó, giúp cảnh sát dễ dàng tìm thấy trẻ em hoặc thanh thiếu niên trong các vụ án mất tích.

Ông Kim Ik Jae, cho biết: “Hệ thống mới sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát. Vì cho đến nay, họ vẫn đang sử dụng những bức ảnh cũ của nạn nhân trong quá trình điều tra, mà vẻ ngoài của nạn nhân lại đã thay đổi rất nhiều”.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, nhằm giúp việc tìm kiếm trẻ em mất tích nhanh chóng và hiệu quả hơn, họ đang hướng tới phát triển các công nghệ camera quan sát mới, có thể đồng thời phát hiện mục tiêu di chuyển trong nhiều camera cùng một lúc.

Philippines báo động dịch sốt xuất huyết

Trong một thông báo đưa ra ngày 15/7, Philippines đã ban bố tình trạng báo động quốc gia tại một số khu vực trước sự bùng phát sốt xuất huyết tại nhiều địa phương.

 

Theo Bộ Y tế Philippines, riêng trong tháng 6, cơ quan này đã ghi nhận hơn 106 nghìn ca số xuất huyết trên cả nước, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái, và ít nhất 450 ca tử vong. Bộ trên cũng công bố 4 khu vực ghi nhận số ca mắc tăng cao vượt ngưỡng gây dịch. Giới chức y tế Philippines cho biết đây là lần đầu tiên Philippines ban bố báo động quốc gia nhằm nâng cao nhận thức của người dân và đặc biệt trong các cộng đồng.

Tại Philippines, các ca sốt xuất huyết thường đạt đỉnh điểm cứ mỗi 3 tới 4 năm. Bộ Y tế dự báo năm nay có thể sẽ là đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết tại Philippines, sau năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả