Thứ hai, ngày 27/01/2020 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:28, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc nỗ lực giảm tai nạn do dùng smartphone khi đi bộ

(ANTV) - Tai nạn liên quan đến điện thoại di động ngày càng nhiều. Mới đây, Hàn Quốc đã phát triển hệ thống đèn cảnh báo nguy hiểm nhằm giải quyết phần nào tình trạng này.

 

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia có công nghệ di động phát triển nhất thế giới. Tỷ lệ sử dụng di động cũng vào top đầu thế giới. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, 94% dân số Hàn Quốc sử dụng điện thoại di động thông minh, so với con số 77% ở Mỹ và 59% ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích do công nghệ mang lại, Hàn Quốc cũng là đất nước có tỉ lệ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng di động cao nhất thế giới.

Năm 2017, có hơn 1600 người đi bộ thiệt mạng liên quan đến ô tô, chủ yếu là hay sử dụng di động trên đường và thiếu quan sát, chiếm tới 40% tổng số các vụ tai nạn giao thông của Hàn Quốc.

Chị Lee Yoon-ji, người dân Seoul, Hàn Quốc cho biết: "Tôi đi bộ hoặc chơi game để không thấy chán. Tôi thường bị bất ngờ bởi những chiếc ô tô đi qua và phải nhảy sang một bên."

Ông Shin Moon- shik, lái xe taxi cho biết: "Họ khiến chúng tôi bị động hoàn toàn. Họ cứ đi bộ trên đường phố và bỏ qua tín hiệu đèn. Nếu chúng tôi không nhìn ra họ kịp thời thì sẽ gây tai nạn."   

Các chuyên gia y tế nước này cho biêt, nhìm chằm chằm vào màn hình sẽ thu hẹp tầm nhìn của một người từ 120 độ theo phương ngang giảm xuống 20 độ. Điều này cũng tương tự với tầm nhìn theo phương thẳng.

Bác sĩ nhãn khoa Kim Ung-soo, bệnh viện mắt, đại học Kongyang cho biết: "Chúng ta có thể nhìn thấy 60-70 độ theo chiều dọc, nhưng khi chúng ta nhìn vào điện thoại của mình, chúng ta nghiêng đầu xuống 40-50 độ, do đó khiến cho chúng ta chỉ còn nhìn được 10 độ với những gì chúng ta tiếp nhận từ bên ngoài."   

Không chỉ là tầm nhìn, nhận thức với môi trường xung quanh, mà cả thính giác cũng bị ảnh hưởng. Làm tăng mức độ nguy hiểm khi đi đến các đường giao cắt.

Ông Jang Teak-young, Chuyên gia nghiên cứu an toàn giao thông Hàn Quốc chia sẻ: "Đối với những người nghe nhạc, khả năng nghe tiếng còi xe của họ giảm hơn 80%, làm tăng nguy cơ tai nạn. Ở những nơi không có vỉa hè hoặc ngã tư, nơi ô tô rẽ phải, nếu người đi bộ xuất hiện từ đâu đó, hoặc đi quá chậm, thì khả năng va chạm rất cao." 

Trước những nguy cơ đó là nguyên nhân để Viện Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghệ Hàn Quốc thiết kế hệ thống cảnh báo này. Hệ thống đèn cảnh báo có tên gọi là "smombies", được kết hợp từ smartphone và zomies, có ý nghĩa là ma điện thoại.

Hệ thống có đèn nhấp nháy và âm thanh đã được lắp đặt ở tất cả các ngã tư để cảnh báo những người luôn nhìn chăm chăm vào điện thoại di động khi đi trên phố cũng như cảnh báo các lái xe cần phải giảm tốc độ ở các khu vực qua đường đối với người đi bộ, nhằm ngăn chặn tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại.

Các lái xe cũng được hệ thống này cảnh báo thông qua việc các đường ngang dành cho người đi bộ phát sáng đa chiều. Khoảng 84% trong tổng số 1000 xe được thử nghiệm hệ thống này đã cho kết quả tốt. Các lái xe được cảnh báo để giảm tốc độ kịp thời, tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Kim Jong-hoon, Chuyên gia nghiên cứu hệ thống giao thông Hàn Quốc cho biết: "Người đi bộ khi sử dụng điện thoại di động trên đường khi tới ngã tư được cảnh báo bằng hệ thống đèn la-de đa chiều phát sáng và những tín hiệu phát sáng này cũng được gửi tới điện thoại của người dùng bằng một ứng dụng cài trên điện thoại".

Các chuyên gia Hàn Quốc chi biết, hiện nước này vẫn đang trong giai đoạn đầu giải quyết vấn đề này. Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tiếp tục lắp đặt các hệ thống và cơ sở hạ tầng để giảm tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của cộng đồng, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.

Ông Kang Soo-chul, Chuyên gia nghiên cứu, Cục Giao thông đường bộ Hàn Quốc cho biết: "Cho đến nay không có bất kỳ quy định nào, cũng như không có bất kỳ hình thức giáo dục nào về sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại thông minh của người đi bộ khi tham gia giao thông. Nhưng tôi tin rằng giáo dục là cần thiết, đặc biệt là đối với học sinh cũng như sinh viên thường sử dụng điện thoại trên đường phố." 

Chính quyền Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực giảm thiểu nguy hiểm đối với những người tham gia giao thông. Còn đối với rất nhiều người Hàn Quốc, điện thoại di động thông minh là một vật bất ly thân và được sử dụng ở bất kỳ đâu: ở nhà, ở công sở và thậm chí trên các đường phố. Nên khi phát triển hệ thống cảnh báo này đã khiến người rất ủng hộ, bởi kể từ khi có hệ thống đèn cảnh báo đã nhắc nhở mọi người quan sát xunh quanh mỗi khi đi tới đường giao cắt, giúp người dân cảm thấy an toàn hơn khi đi trên đường.

BT
Thăm dò khán giả