Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:10, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Nhật Bản đàm phán về vấn đề “phụ nữ mua vui”

(ANTV) -Tối qua 27/12, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, các quan chức nước này và phái đoàn Nhật Bản đã kết thúc cuộc nhóm họp làm việc Hàn - Nhật lần thứ 12 về vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép làm việc trong các nhà thổ cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới II. 

Cuộc họp nhằm chuẩn bị cho 1 cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng giữa 2 nước cũng về vấn đề này diễn ra vào hôm nay 28/12.

Theo các quan chức, tại cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ, 2 bên đã nỗ lực giải quyết các bất đồng và đưa ra các giải pháp để đảm bảo rằng cuộc họp cấp ngoại trưởng vào hôm nay 28/12 có thể đạt được 1 thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”, vốn vẫn được coi là rào cản lớn nhất trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, họ không cho biết thêm chi tiết của cuộc họp trên.

Vấn đề “phụ nữ mua vui” luôn là trọng tâm gây căng thẳng về ngoại giao giữa 2 nước, trong đó phía Hàn Quốc kêu gọi Chính phủ Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân, trong khi phía Nhật Bản cho rằng vấn đề này đã được giải quyết theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965.

NATO triển khai máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry ở Thổ Nhĩ Kỳ

 

Sputnik đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Boeing E-3 Sentry ở Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong gói biện pháp tăng cường phòng không dành cho Ankara trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Syria vẫn chưa có hồi kết. Các lực lượng vũ trang Đức sẽ thực hiện chương trình triển khai các máy bay quân sự nói trên.

Tờ Bild am Sonntag trích dẫn nội dung một văn bản Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức gửi tới Quốc hội có đoạn viết: "Theo kế hoạch sẽ tạm thời triển khai máy bay Boeing E-3 Sentry từ căn cứ Geilenkirchen tới căn cứ không quân Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ."

Hôm 18/12, NATO đã nhất trí cung cấp cho Ankara một gói biện pháp tăng cường phòng không, trong đó gồm cả các máy bay do thám AWACS, đẩy mạnh hoạt động kiểm soát trên không và tăng cường sự hiện diện của hải quân.

Trung Quốc chính thức chấm dứt chính sách một con

 

Ngày 27/12, chính quyền Trung Quốc chính thức chấm dứt chính sách một con khi thông qua luật cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh con thứ hai.

Theo Tân Hoa xã, quy định mới trở thành luật từ hôm qua nhưng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Mọi cặp vợ chồng đã kết hôn đều có quyền sinh con thứ hai. Tuy nhiên luật pháp vẫn hạn chế việc sinh con thứ ba.

Chính sách một con được Trung Quốc ban hành vào năm 1979 với mục đích kiểm soát cuộc khủng hoảng về dân số ở nước này. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện, chính sách này đã tác động lớn đến kinh tế, xã hội Trung Quốc. Chính sách này bị chỉ trích là đã kéo theo tình trạng nạo phá thai, triệt sản, mất cân bằng giới tính, nạn buôn bán trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả