Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Người dân tuần hành phản đối triển khai THAAD

(ANTV) - Ngày 11/10, gần 500 cư dân sinh sống ở trong và gần khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Đông Nam Hàn Quốc, đã tuần hành trước Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Seoul, để yêu cầu rút lại thỏa thuận giữa Seoul và Washington về lắp đặt hệ thống này.

Những cư dân đến từ huyện Seongju và  tỉnh Bắc Gyeongsang, Đông Nam Hàn Quốc, đã tụ tập gần Đại sứ quán Mỹ, mang theo áp phích “Kịch liệt phản đối triển khai THAAD”.

Trước đó, hôm 30/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ chuyển địa điểm triển khai THAAD vào trong một sân golf, nằm cách trung tâm huyện Seongju khoảng 18km. Người dân quanh khu vực này lo ngại sóng điện từ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ, cũng như mùa màng và kinh tế.

Tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phản đối hành động này vì lý do an ninh, 2 nước cũng kêu gọi Seoul và Washington cân nhắc lại quyết định trên.

Tổng thống Nga hoãn thăm Pháp sau đề xuất thảo luận về Syria

Một nguồn tin Phủ Tổng thống Pháp ngày 11/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đến thủ đô Paris vào tuần tới như dự kiến. Trước đó, Điện Kremlin cũng từ chối lời đề xuất gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ để thảo luận về tình hình Syria.

Hồi tuần trước, Tổng thống Hollande cũng tuyên bố sẽ cân nhắc lại về cuộc gặp với người đồng cấp Nga, và nếu cuộc gặp vẫn diễn ra, ông sẽ nói rằng việc Nga ủng hộ các cuộc không kích của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thành phố Aleppo, nơi có rất đông dân thường bị mắc kẹt, là không thể chấp nhận được, và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nước Nga.

Cuối tuần qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu, và kết quả đã bác bỏ cả 2 dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria. Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả