Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc mở phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống Park vào tuần tới

(ANTV) - Ngày 16/2, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào tuần tới, dấu hiệu cho thấy tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào trước trung tuần tháng Ba.

Trong phiên điều trần thứ 14, quyền chủ tọa Lee Jung-mi nêu rõ quá trình điều trần sẽ được hoàn tất trong ngày 24/2, đồng thời yêu cầu bên nguyên và bị cáo chuẩn bị những luận điểm cuối cùng.

Tòa án đang xem xét nên chính thức bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye hoặc phục hồi chức vụ cho bà kể từ sau quyết định luận tội tổng thống được Quốc hội thông qua ngày 9/12/2016. Các phiên điều trần thứ 15 và 16 dự kiến diễn ra vào ngày 20 và 22/2 tới.

 Khai mạc vòng hòa đàm mới về Syria tại Kazakhstan

 Chiều16/2 theo giờ Hà Nội,  vòng hòa đàm phán mới về Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã chính thức khai mạc tại thủ đô Astana của Ca-zắc-xtan, sau 1 ngày trì hoãn. Vòng hòa đàm lần này diễn ra theo thể thức họp kín và thương lượng gián tiếp. Tuy nhiên, việc thiếu vắng những nhân vật cấp cao của các bên tại Syria, đại diện của Liên hợp quốc và phương Tây khiến kỳ vọng vào hội nghị lần này không thực sự rõ ràng.

Theo đó, đại diện Bộ ngoại giao Kazakhstan thông báo phiên họp toàn thể trong ngày 16/2 có sự tham gia của ba nước bảo trợ cũng như đại diện chính quyền và phe đối lập Syria. Hiện phái đoàn chính phủ và phe đối lập từ chối thương lượng trực tiếp với nhau.

Trước khi hòa đàm chính thức diễn ra, một loạt các cuộc tham vấn song phương đã được xúc tiến kể từ ngày 15/2. Dự kiến, các vấn đề được chú trọng nhất trong vòng hòa đàm mới nhất tại Astana là thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lâu dài trên thực địa và triển vọng tham vấn giữa các bên tại Syria ở Geneva (Thụy Sĩ), dự kiến ngày 23/2 tới.
Trước đó, phe đối lập Syria đã không đến đúng thời điểm dự kiến khiến cuộc hòa đàm bị trì hoãn 1 ngày, và đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura không tham dự, mà chỉ cử một “nhóm kỹ thuật” tới giám sát./.

 

BT
Thăm dò khán giả