Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên duy trì đường dây liên lạc hai miền

(ANTV) - Hàn Quốc đã hối thúc Bình Nhưỡng duy trì đường dây liên lạc liên Triều, sau khi Triều Tiên không trả lời cuộc gọi hằng ngày của Hàn Quốc thông qua đường dây liên lạc quân sự và chính trị giữa hai miền.

 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đây là lần đầu tiên Triều Tiên không phản hồi cuộc gọi từ phía Hàn Quốc kể từ khi các đường dây nóng được khôi phục vào năm 2018.
 
Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh các đường dây liên lạc giữa hai miền là phương tiện trao đổi cơ bản và nên được duy trì theo đúng các thỏa thuận giữa hai nước. Quan chức này nêu rõ bên cạnh việc tuân thủ các thỏa thuận liên Triều, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường nỗ lực hướng tới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Trước đó, Bình Nhưỡng cùng ngày đã thông báo sẽ cắt đứt hoàn toàn và đóng đường dây liên lạc giữa giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc, vốn được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung liên Triều, cũng như các đường dây liên lạc khác từ 12h00 ngày 9/6/202. Các đường dây bị cắt bao gồm các đường dây liên lạc trên biển giữa quân đội hai nước, đường dây liên lạc thử nghiệm liên Triều và đường dây nóng giữa Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên với Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh).
 
Đây là động thái mới nhất của Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hai miền căng thẳng liên quan tới việc các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều.
 
Số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh tại biên giới Trung-Triều
 

 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, trên thế giới đã có tổng cộng hơn 7,2 triệu người nhiễm COVID-19 và hơn 408.000 người tử vong.
 
Vừa qua, giới chức Trung Quốc đã nghi nhận một loạt các ca mắc COVID-19 mới không có triệu chứng tăng mạnh tại thị trấn Mẫu Đơn Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang nằm cách biên giới với Triều Tiên 170 km.
 
Tình hình dịch bệnh tại Mẫu Đơn Giang đang khiến giới chức khu vực hết sức lo ngại do các ca mắc bệnh phần lớn là người từ nước ngoài trở về. Trong 7 ngày qua, ít nhất 650.000 người trong thị trấn được xét nghiệm với virus SARS-CoV-2. Mẫu Đơn Giang là địa phương thứ hai sau thành phố Vũ Hán thực hiện xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho toàn bộ công dân sống trong khu vực.
 
Trong khi đó, Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay thông báo đã không còn ca mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây nhiễm trong nước, sau khi bệnh nhân cuối cùng đã bình phục và xuất viện hôm qua (8/6). Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh, cũng không ghi nhận ca nhiễm mới hay nghi ngờ nhiễm trong ngày 8/6. Đây là ngày thứ 54 liên tiếp Bắc Kinh ghi nhận không có ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng.
 
WB dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng âm 3,2%
 

 

Hôm 9/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 1979, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
 
Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020 của WB hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong tài khóa 2019-2020 xuống còn 4,2%, đồng thời dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 3,2% trong tài khóa 2020-2021, giai đoạn hứng chịu phần lớn tác động của dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên trong vòng 41 năm, Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng âm.
 
Báo cáo của WB nhận định các biện pháp nghiêm ngặt của Ấn Độ nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ hạn chế rất nhiều hoạt động, bất chấp một số biện pháp hỗ trợ từ gói kích thích tài chính và tiền tệ. Những tác động do tăng trưởng toàn cầu suy yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế của nước này.
Thăm dò khán giả