Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đưa AI vào phát triển trang trại

(ANTV) - Hàn Quốc đưa trí tuệ nhân tạo công nghệ quản lý 4.0 vào phát triển các nông trại sạch. Giờ đây, nhân lực để điều hành một trang trại hàng nghìn hecta không còn cần quá nhiều người mà vẫn hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

 

Một trong những trang trại thông minh trồng cà chua tại tỉnh Turlock, Hàn Quốc.

Chỉ với một nút bấm, anh Kim Dae-man đã điều khiển hệ thống mái vòm mở ra để đón ánh nắng hoặc đóng vào để đảm bảo độ ấm bên trong trang trại.

Phía bên trong nhà kính cũng được lắp đặt những chiếc quạt thông gió để đảm bảo độ ẩm và độ thông thoáng cho cây trồng.

Và mô hình trang trại này đang trở nên phổ biến tại Hàn Quốc. Điều khác biệt căn bản giữa các nông trại kiểu mới này với nông trại truyền thống, chính là việc áp dụng công nghệ Trí thông minh nhân tạo AI vào trồng trọt và sản xuất.

Công nghệ AI sẽ theo dõi sát sát tiến trình trưởng thành của cây cà chua, phân tích từng thời kì cây cần chất dinh dưỡng gì, điều kiện độ ẩm ánh sáng ra sao và báo qua biểu đồ cho người chủ trang trại biết.

Anh Kim Dae-man, Chủ trang trại cho biết: "Nhờ vào công nghệ AI, năng suất trồng cà chua tại các trang trại này đã được tăng lên 80%. Cũng với công nghệ này, tôi có thể theo dõi trang trại ở mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi tôi đi công tác nước ngoài."

Theo anh Dae-man, nhờ áp dụng công nghệ AI, thời gian chăm sóc trang trại cà chua đã giảm xuống còn 1,5h/ngày – tức là chỉ còn nửa thời gian so với phương pháp trồng truyền thống, sức lao động phải bỏ ra cũng giảm 50%, nhiệt lượng cần để sưởi ấm trang trại cũng giảm 40%.

Ông Kim Kyung-kyu, Bộ TRưởng Bộ Phát triển Nông thôn Hàn Quốc cho biết: "Ngày nay những người trẻ tuổi không thích làm các công việc trồng trọt, hay tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng với công nghệ AI mới, chúng tôi hi vọng sẽ thu hút được một lực lượng trẻ tham gia sản xuất nông nghiệp."

Bộ NNPTNT của HQ cho biết họ đang nghiên cứu công nghệ AI để tiếp tục đưa vào phát triển các trang trại trồng dâu tây và ớt chuông trên toàn quốc./.

BT
Thăm dò khán giả