Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Đàm phán Mỹ - Triều sẽ sớm nối lại

(ANTV) - Mỹ và Triều Tiên có thể sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa vì hai bên vẫn duy trì liên lạc thường xuyên. Đây là phát biểu với báo giới của ông Lee Do-hoon, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên  khi tới Washington, Mỹ, để hội đàm với đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

 

Hai bên dự kiến gặp nhau trong ngày hôm nay để thống nhất lập trường, trước khi Washington và Bình Nhưỡng đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lại những nhượng bộ về kinh tế và chính trị.

Ông Lee Do-hoon cho biết, ông dự kiến thảo luận với ông Biegun về các cách thức duy trì đà đối thoại với Triều Tiên trong khi vẫn đạt được tiến bộ trong các vấn đề quan trọng.

Triều Tiên đã ngỏ ý một cuộc gặp với Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 9 này song đề nghị Washington cần đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn duy trì quan điểm rằng nước này cần được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận được những đảm bảo về an ninh trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa./.

Nga hối thúc các nước vùng Vịnh đàm phán để làm giảm căng thẳng

Vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út hôm 14/9 vừa qua đã làm gia tăng khả năng xung đột tại khu vực vốn nhiều bất ổn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/9 đã kêu gọi tất cả các nước trong vùng Vịnh bắt đầu các cuộc đàm phán để giảm căng thẳng.

 

Phát biểu tại Moskva, ông Lavrov kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn tái diễn một tình huống tương tự trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng những lời buộc tội vô căn cứ đối với Iran liên quan tới các cuộc tấn công đã gây ra căng thẳng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ muốn "một giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng liên quan tới các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia. Ngoài ra, ông Pompeo cho biết sẽ có thêm các lệnh trừng phạt với Tehran vì mục đích của Washington là muốn ngăn Tehran có khả năng ủng hộ Hezbollah, phiến quân Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq cũng như chương trình tên lửa của nước này.

Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persian khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran. Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc, Iraq đã từ chối lời mời của Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả