Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản vi phạm luật quốc tế khi hạn chế xuất khẩu

(ANTV) - Hàn Quốc đã chính thức đề xuất Nhật Bản cùng tiến hành một phiên họp cấp chuyên viên vào ngày 24/7, sau khi cuộc thảo luận hôm 12/7 giữa giới chức hai bên về căng thẳng thương mại gần đây chưa khơi thông được thế bế tắc. Việc hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm linh kiện điện tử của Nhật Bản sang Hàn Quốc, dường như có tác động đáng kể không chỉ tới kinh tế của cả hai nước mà còn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc họp báo ngày 19/7, Vụ trưởng Vụ Chính sách quản lý thương mại thuộc Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Lee Ho Huyn  cho rằng các cáo buộc của Tokyo về việc Seoul thiếu sót trong khẩu kiểm soát hoạt động xuất khẩu là sai, và bộ này đã gửi văn bản cho phía Nhật Bản để giải thích về cơ chế kiểm soát xuất khẩu của mình. Ông Lee Ho Huyn kêu gọi Nhật Bản đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 24/7.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Chính sách quản lý thương mại thuộc Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Jun Iwamatsu cho rằng những hạn chế thương mại mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc không đe dọa chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Dự kiến, quy định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ trong các ngày 23-24/7 tới.

 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng lương tối thiểu lần đầu tiên trong một thập niên 

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 18/7 đã phê chuẩn dự luật tăng lương tối thiểu Liên bang lần đầu tiên trong một thập niên từ mức 7,25 USD/giờ hiện nay lên 15 USD/giờ vào tháng 10/2025.

Lần gần đây nhất lương tối thiểu Liên bang được tăng lên là vào năm 2009, giai đoạn dài nhất không có sự điều chỉnh kể từ khi luật về lương tối thiểu được ban hành lần đầu tiên vào những năm 1930. Lương tối thiểu bảo vệ hàng triệu lao động thu nhập thấp ở mọi nghề nghiệp. Tăng mức lương tối thiểu theo giờ là cam kết tranh cử hàng đầu của đảng Dân chủ và là điều mà lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện cho là điều phải làm. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số được cho sẽ bác dự luật, thậm chí sẽ không đưa dự luật ra bỏ phiếu, khi nghiên cứu cho thấy việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD sẽ làm mất việc làm và khiến nền kinh tế giảm sút. Theo một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội đầu tháng này, lương tối thiểu nâng lên 15 USD vào năm 2025 sẽ tăng thu nhập cho 17 triệu lao động, nhưng sẽ khiến 1,3 triệu người mất việc làm.

 

 

BT
Thăm dò khán giả