Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên về quyết định thử tên lửa

(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngày 25/7, đã kêu gọi Triều Tiên có sự lựa chọn "sáng suốt" sau khi xuất hiện những dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thêm một vụ thử tên lửa trong tuần này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định Chính phủ nước này sẽ đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ có quyết định chuẩn xác trong vấn đề này. Ngoài ra, Seoul cũng kêu gọi Bình Nhưỡng hồi đáp tích cực đối với đề nghị của Seoul về việc tổ chức đàm phán quân sự liên Triều nhằm làm giảm căng thẳng dọc biên giới giữa hai miền.

Cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên thông qua hoạt động chung của các loại phương tiện giám sát của cả Hàn Quốc và Mỹ trước khả năng Triều Tiên có thể thực hiện nhiều hành động khiêu khích.

Hàn Quốc có các động thái trên sau khi tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa, có thể là trùng với dịp kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2017).

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, dường như Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác khi hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe vận tải chở thiết bị phóng tên lửa đạn đạo đã tới thành phố Kusong, thuộc tỉnh Bắc Pyongan cuối tuần qua.


Tổng thống Mỹ D.Trump cân nhắc việc tăng cường trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cân nhắc dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga có thật sự mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ hay không. Đây là tuyên bố mới được Nhà Trắng đưa ra ngày 25/7, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang gây sức ép để ông Trump có hành động cứng rắn hơn trong mối quan hệ với Moskva.

Đề cập tới dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên, dự kiến sẽ được trình lên Hạ viện Mỹ trong ngày 25/7, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump không có ý định né tránh vấn đề này, nhưng ông cần cân nhắc kỹ tác động với người dân Mỹ.

Trước đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ ngày 22/7 đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Nội dung của dự luật bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của Tổng thống dẫn đến "sự điều chỉnh đáng kể" trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Moskva. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện Mỹ xem xét trong ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng 7 này.

Trong khi đó, chính phủ Nga ngày 24/7 đã cảnh báo việc Mỹ tiếp tục có những động thái nhằm đe dọa trừng phạt Nga không chỉ là hành động phản tác dụng mà sẽ làm tổn hại những lợi ích của cả hai bên. Moskva cho rằng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do Mỹ đề xuất dường như là một nỗ lực nhằm đẩy Moskva ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu.

Về phần mình, Ủy ban châu Âu tuyên bố đã bắt đầu kích hoạt mọi kênh ngoại giao để sẵn sàng giải quyết những hậu quả không mong muốn đối với an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu do tác động từ những lệnh trừng phạt mới mà Mỹ đề xuất nhằm vào Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả