Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc cảnh báo mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 21/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích và đe dọa về mặt quân sự. 

Trong khi đó, các bên tham gia đàm phán 6 bên như Mỹ và Trung Quốc cũng đang có các cuộc tiếp xúc nhằm thảo luận biện pháp gây sức ép với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân này.

Phát biểu trước Hội đồng an ninh quốc gia, Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân và sức mạnh quân sự, bởi vậy chính quyền Seoul phải luôn trong trạng thái sẵn sàng, thắt chặt kiểm soát an ninh với ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân.

Bà cũng tái khẳng định sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể, bao gồm cả việc thúc đẩy 1 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, 1 quan chức Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ không cho phép thực hiện bất kỳ hoạt động giao lưu dân sự trực tiếp nào với Triều Tiên vào thời điểm hiện nay.

Lời tuyên bố khẳng định lập trường cứng rắn của Seoul, trong bối cảnh có tin phía Triều Tiên đã đề nghị tiến hành tiếp xúc tại Trung Quốc với các tổ chức nhân đạo và tôn giáo của Hàn Quốc về các dự án trong năm nay./.

Vòng đàm phán hòa bình về Syria có thể bị trì hoãn

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/1 cho biết, vòng đàm phán hòa bình về Syria, dự kiến diễn ra vào tuần tới, có thể bị trì hoãn 1 hoặc 2 ngày, song khẳng định việc lùi thời điểm diễn ra các cuộc thương thảo do Liên hợp quốc (LHQ) đứng đầu chỉ là "vấn đề hậu cần".

Trước đó 1 ngày, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cũng thừa nhận khả năng có thể lùi thời gian đàm phán giữa Chính phủ Syria và đại diện các nhóm đối lập ở nước này. Ông đồng thời nhấn mạnh phương Tây cần gia tăng sức ép để các bên ở Syria ngồi vào bàn đàm phán.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn tồn tại bất đồng giữa Nga và Mỹ về thành phần phe đối lập Syria tham gia đàm phán. Hiện cả Nga và Mỹ đều đã chuyển cho Đặc phái viên LHQ về Syria quan điểm của mình về vấn đề này, để tiến trình đàm phán có thể bắt đầu ngay trong tháng 1.

Nga, Mỹ và các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa các bên Syria, mà chỉ hỗ trợ để các bên có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp./.

Thăm dò khán giả