Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc cam kết tuân thủ các thỏa thuận với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 7/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định lập trường cơ bản của Chính phủ nước này là tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung.

Các thỏa thuận được đề cập đến trong thông báo, bao gồm cả thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4/2018.

Đây là phản hồi chính thức đầu tiên của phía Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng cho biết sẽ hủy bỏ văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong nếu Seoul không có hành động ngăn chặn tình trạng truyền đơn chống Triều Tiên được gửi từ Hàn Quốc sang.

Quan hệ liên Triều thời gian qua gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc.

 

Ai Cập và Italia trao đổi về sáng kiến chấm dứt xung đột ở Libya

Trong ngày 7/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất tại Libya, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Ai Cập công bố sáng kiến mang tên Tuyên bố Cairo nhằm chấm dứt xung đột ở Libya.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã nêu rõ lập trường của Ai Cập liên quan tới cuộc khủng hoảng Libya, hướng tới khôi phục vai trò của các cơ quan nhà nước Libya và chấm dứt sự hỗn loạn ở quốc gia Bắc Phi này. Cairo khẳng định ưu tiên ủng hộ an ninh và ổn định cho người dân Libya, cũng như chấm dứt sự can thiệp nước ngoài bất hợp pháp vào tình hình nội bộ nước này, yếu tố có thể đe dọa ổn định của khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải.

Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Conte đã nhất trí thúc đẩy phối hợp trong giải quyết vấn đề Libya, khẳng định cách kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị của nước này là thông qua giải pháp chính trị và theo đuổi các nỗ lực của Liên hợp quốc và kết luận đưa ra tại Hội nghị Berlin (Đức) hồi đầu năm nay.

Trong diễn biến liên quan, Libya vừa qua đã nối lại khai thác mỏ dầu Sahara lớn nhất nước này. Việc tái khởi động sản xuất mỏ dầu Sahara được kỳ vọng là bước đầu tiên để vực dậy ngành sản xuất dầu khí ở Libya và ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế

 

BT
Thăm dò khán giả