Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 21

(ANTV) - Ngày 10/4, Hàn Quốc chính thức bắt đầu đợt bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 21 tại hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong bối cảnh biện pháp giãn cách xã hội, chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục được duy trì cho đến ngày 19/4 tới.

 

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, các cử tri đủ tư cách có thể đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày (giờ địa phương) trong hai ngày liên tiếp 10 và 11/4 tới. Cử tri đủ điều kiện muốn tham gia bỏ phiếu sớm chỉ cần mang theo thẻ cư trú, bằng lái xe hoặc hộ chiếu.

Trước những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm ở các điểm bỏ phiếu, NEC cho biết sẽ ưu tiên cao độ cho vấn đề an toàn của cử tri bằng cách tăng cường các biện pháp chống lây nhiễm, bắt đầu bằng việc yêu cầu cử tri phải đeo khẩu trang và găng tay khi tham gia bỏ phiếu. Tại cửa ra vào, cử tri sẽ được kiểm tra thân nhiệt trong khi vẫn phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi xếp hàng làm thủ tục. Những cử tri có thân nhiệt trên 37,5 độ C hoặc có dấu hiệu về bệnh hô hấp sẽ được đưa đến các điểm bỏ phiếu riêng nhằm tránh lây nhiễm sang người khác.

Tất cả các điểm bỏ phiếu sẽ được khử trùng ngay sau ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên kết thúc. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét để tạo điều kiện cho khoảng 75.000 cử tri đang phải tự cách ly tại nhà có thể tham gia bỏ phiếu.

Đối với những người nhiễm bệnh, sẽ được bỏ phiếu vào một khoảng thời gian riêng (có thể 30 phút trước thời điểm đóng cửa (18 giờ hàng ngày) hoặc kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 30 phút cho tới 18 giờ 30)./.

OPEC sẽ cắt giảm 10 triệu thùng dầu/ngày

Cuộc họp giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh vừa kết thúc với thỏa thuận giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 5 và tháng 6. Tất cả các nước thành viên sẽ giảm sản xuất 23%. Ả rập xê út và Nga mỗi nước giảm 2,5 triệu thùng một ngày. Con số này của Iraq là 1 triệu.

 

Thỏa thuận được chốt sau khi các nước sản xuất dầu của thế giới tổ chức buổi họp bất thường nhằm bàn về chính sách sản lượng trong bối cảnh giá dầu thô đang giảm.

Theo Reuters, nhóm sẽ cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020, 8 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 7 cho đến hết năm nay và 6 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021 và sẽ tiếp tục làm việc này đến tháng 4/2022.

Thỏa thuận trên không có liên quan đến những nước ngoài OPEC+, chủ yếu sẽ là Ả rập xê út và Nga thu hẹp quy mô sản xuất. Nhóm này đã kêu gọi một số nhà sản xuất khác ví như Mỹ giảm sản lượng thêm 5 triệu thùng/ngày./.

BT
Thăm dò khán giả