Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: 2 cựu quan chức cấp cao bị kết tội

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều nhà điều tra cho biết, cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Cho Yoon-sun và cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki Chun vừa bị kết tội, với những cáo buộc là đã lập ra một danh sách đen gồm khoảng 10.000 nhân vật văn hóa bị cho là phản đối chính quyền của Tổng thống Park Geunhye.

Theo nhóm điều tra, 2 cựu quan chức trên bị cáo buộc là đã lập ra danh sách trên nhằm ngăn họ nhận được sự hỗ trợ của nhà nước. Bà Cho Yoon-sun là Bộ trưởng đầu tiên của Hàn Quốc bị bắt giữ khi còn đang tại nhiệm. Bà đã từ chức ngay sau khi bị tòa án ra lệnh bắt hồi tháng trước.

Tổng thống Park Geunhye bị coi là một đồng phạm trong hầu hết các hành vi được cho là sai trái nhưng vẫn có quyền miễn trừ khi còn đang tại vị. Bà đã bác bỏ những cáo buộc chống lại mình và hiện đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc về việc Quốc hội nước này thông qua việc luận tội bà vào tháng 12/2016.

Bộ Tư pháp Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống D. Trump

Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục lên tiếng bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump và kêu gọi tòa phúc thẩm khôi phục lệnh cấm này vì lợi ích an ninh quốc gia. Động thái diễn ra, sau khi Tòa án phúc thẩm liên bang đã bác đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ và yêu cầu cơ quan này có ý kiến phản hồi trong ngày 6/2.
 
Theo Bộ tự pháp Mỹ, lệnh cấm này là "việc thực thi hợp pháp quyền hạn của tổng thống" và đây không phải là một lệnh cấm người Hồi giáo. Văn bản này nhấn mạnh tòa án Washington đã "sai khi ngăn việc thực thi sắc lệnh."

Trước đó, một thẩm phán Tòa án liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ), đã ra phán quyết trên quy mô toàn quốc chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng trước. Đây được coi là cú đòn giáng mạnh nhất vào Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Đáp lại quyết định này, ông Trump đã bác bỏ phán quyết trên, coi đây là quyết định "nực cười" và tuyên bố sẽ lật ngược phán quyết này.

BT
Thăm dò khán giả