Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn - Nhật nhất trí tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc vừa cho biết, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí cần phải áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên. Quan điểm này được hai nhà lãnh đạo đưa ra sau cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, diễn ra 1 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Moon Jae-in nhấn mạnh rằng, mục đích cuối cùng của các biện pháp trừng phạt và sức ép là đưa Bình Nhưỡng trở lại với các cuộc thương lượng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong khi đó, ngày 30/5, Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo nước này tiến hành một ngày trước đó rơi xuống biển Nhật Bản là thành công. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử tên lửa được kiểm soát bằng hệ thống dẫn đường chính xác, đồng thời ra lệnh tăng cường phát triển các loại vũ khí chiến lược có sức mạnh lớn hơn.

Bất chấp những cảnh báo của Liên hợp quốc, Bình Nhưỡng vẫn tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo thứ ba trong vòng 3 tuần.

Thủ tướng Anh Theresa May muốn duy trì hợp tác bền chặt với EU

Trả lời chất vấn trên truyền hình Sky News ngày 30/5, Thủ tướng nước Anh Theresa May cho biết bà muốn duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững với 27 nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU) trong các vấn đề an ninh và thương mại. Phát biểu trên của bà May được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó một ngày đã có phát ngôn gây sốc khi nói rằng châu Âu phải tự nắm lấy số phận của mình trong tay.

Khi được hỏi về lời phát biểu trên, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng các nước thành viên còn lại của EU hoàn toàn có quyền cẩn trọng về tương lai của mình, và Vương quốc Anh vẫn muốn là một đối tác quan trọng của các quốc gia châu Âu trong vấn đề tự do thương mại và đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bà May cũng giữ nguyên quan điểm trong vấn đề Brexit rằng "thà không có thỏa thuận nào, còn tốt hơn là có một thỏa thuận tồi cho nước Anh."

Cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng Anh đang trở nên quyết liệt hơn trong giai đoạn nước rút trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới. Thủ tướng May đang chứng kiến khoảng cách giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của bà và Công đảng đối lập ngày càng thu hẹp, sau khi vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester và sự đảo chiều các chính sách phúc lợi xã hội của nước Anh. Dù diễn biến cuộc bầu cử này như thế nào, thì ít nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán về việc đưa Anh ra khỏi mái nhà chung Châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả