Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 11/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Haiti chìm trong khủng hoảng

(ANTV) - Đây là cuộc biểu tình lớn thứ ba kể từ đầu tháng 2 tới nay tại Haiti nhằm yêu cầu chính phủ hạ giá dầu trong bối cảnh mức giá “vàng đen” trên thị trường thế giới đang liên tục giảm mạnh.

Các cuộc biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao tiếp tục diễn ra trên khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti, đẩy quốc gia Tây bán cầu này chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế và chính trị bất chấp mùa lễ hội Carnival hàng năm sắp đến gần. Đây là cuộc biểu tình lớn thứ ba kể từ đầu tháng 2 tới nay tại Haiti nhằm yêu cầu chính phủ hạ giá dầu trong bối cảnh mức giá “vàng đen” trên thị trường thế giới đang liên tục giảm mạnh.

Các cuộc biểu tình đã khiến hầu hết các con phố vốn thường xuyên đông đúc tại thủ đô Port-au-Prince  trở nên vắng vẻ sau khi các đảng đối lập và nghiệp đoàn tài xế xe buýt kêu gọi tổ chức tổng bãi công kéo dài 2 ngày. Bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Evans Paul, chỉ một số ít người vẫn đi làm bình thường trong khi hầu hết các công sở trong thành phố đều đóng cửa.
 
Elmo Pirre – Thành viên nghiệp đoàn vận tải công cộng Haiti cho biết:“Thủ tướng Evans Paul và Tổng thống Martelly phải nhớ chính người dân Haiti đã ủng hộ để họ có được vị trí như ngày hôm nay. Nhưng cuối cùng hai người lại thất hứa, phản bội lại lòng tin của nhân dân. Đó là lý do vì sao chúng tôi xuống đường biểu tình.”
 
Mặc dù, hồi tuần trước, chính phủ mới của Haiti đã thông báo giảm giá khí đốt hóa lỏng song những người biểu tình cho rằng mức giảm này là khá khiêm tốn so với xu hướng giảm giá dầu trên thị trường quốc tế hiện nay.
 
Trước áp lực này, Thủ tướng Haiti cho biết không thể tiếp tục hạ giá bán khí đốt vì chính phủ mất khả năng bù giá. Hiện Chính phủ Haiti đang cần huy động nguồn tiền từ hoạt động bán xăng để có thể chi trả khoản nợ khoảng 1,5 tỷ USD trong chương trình bán dầu ưu đãi của Venezuela cho các nước vùng Caribbe.
BT
Thăm dò khán giả