Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai siêu bão mới đe dọa Mỹ và Caribe

(ANTV) - Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) vừa dự báo, siêu bão Jose sẽ vượt qua bờ biển phía Đông của bang Bắc Carolina (Mỹ) vào hôm nay 18/9. Trong khi đó, bão nhiệt đới Maria đã hình thành và được dự báo sẽ mạnh lên thành siêu bão vào đầu tuần tới.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết, siêu bão Jose có thể ảnh hưởng cả khu vực nước Mỹ từ Virginia tới New England, đặc biệt trong trường hợp cơn bão đi trệch so với đường đi dự kiến. Hiện nay mỗi giờ bão Jose đi được 106km, với sức gió ở vách tâm bão lên tới 130km/h.

Trong khi đó, bão nhiệt đới Maria, hình thành trên vùng biển Tây Đại Tây Dương vào ngày 16/9, đang tiến về vùng Caribe, được dự báo sẽ mạnh lên và trở thành siêu bão vào cuối ngày 18/9. Một số khu vực chịu ảnh hưởng của siêu bão Irma trước đó có thể lại chịu tác động từ các trận bão mới này vào các ngày 19-20/9.

Rủi ro từ công nghệ nhận diện khuôn mặt

Với khả năng lưu trữ, ghi nhớ và phân tích hình ảnh khuôn mặt với chi phí thấp, nhanh chóng, trên quy mô lớn, công nghệ nhận diện khuôn mặt đang ngày càng phổ biến, hỗ trợ tích cực cho hoạt động giao dịch thương mại của con người và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh. Tuy nhiên, nhận diện khuôn mặt có thể là con dao 2 lưỡi, gây ra khá nhiều rắc rối, thậm chí đe dọa tính riêng tư của mỗi cá nhân.

Bà Angela Merkel có thể không xa lạ gì với nhiều người. Nhưng với những ai không biết về Thủ tướng Đức, dùng một phần mềm trên điện thoại như Blippar, họ có thể dễ dàng có được những thông tin cần biết. Tương tự như vậy với những con người bình thường như chính bạn.

Năm ngoái, giới công nghệ xôn xao vì phần mềm FindFace của Nga, thể hiện khả năng nhận dạng khuôn mặt có độ chính xác 70%, bằng việc so sánh một tấm hình chụp ngẫu nhiên với hình ảnh trên một mạng xã hội ở Nga. Facebook, với 2 tỷ người dùng và một ngân hàng khổng lồ về ảnh chân dung, có thể sử dụng những dữ liệu này để kiếm lợi nhuận từ quảng cáo.

Chị Frederike Kaltheuner - Tổ chức vì quyền riêng tư Privacy International cho biết: “Vấn đề nằm ở chỗ khuôn mặt là thứ định danh duy nhất. Nó có tiềm năng liên kết các thông tin và những điều tồn tại về bạn trong thế giới này. Có một kịch bản mà tôi sợ sẽ xảy ra, đó là bạn không còn sự riêng tư ở nơi công cộng nữa. Khi bạn đi trên đường, ai đó chỉ cần quét mặt là có thể tìm ra những thông tin ngẫu nhiên về bạn, và bạn không có cách nào kiểm soát điều đó.”

Sự khác biệt lớn nhất giữa khuôn mặt và các dữ liệu sinh trắc học khác như vân tay, là khả năng nhận biết được từ xa. Khuôn mặt còn hiển thị nhiều thông tin mà không chỉ con người, máy móc cũng có thể đọc được. Điều này dẫn tới lo ngại về việc lạm dụng phần mềm nhận hiện khuôn mặt để vi phạm quyền riêng tư.

Ông Jens Kremer - Đại học Helsinki (Phần Lan) cho biết: “Một mặt công nghệ thì rất thú vị, nhưng mặt khác nó cũng tiềm ẩn rủi ro. Đề cập đến nhận diện khuôn mặt, đây là một công nghệ khá có vấn đề, nhìn từ khía cạnh riêng tư và bảo mật thông tin.”

Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc siết chặt kiểm soát công nghệ để tránh xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Hiện tại châu Âu, các nhà lãnh đạo đang lên kế hoạch đưa ra hàng loạt các quy định mới về bảo mật thông tin, trong đó coi những thông tin sinh trắc học, bao gồm cả khuôn mặt, là thuộc sở hữu của mỗi người, và việc sử dụng cần phải có sự chấp thuận. Luật pháp cũng cần phải được cập nhật với xu hướng phát triển của công nghệ.

BT
Thăm dò khán giả