Chủ nhật, ngày 12/07/2020 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực vì hòa bình, thịnh vượng khu vực

(ANTV) - Ngày 18/9, ngày đầu tiên nhóm họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đầu tiên đã kết thúc, lãnh đạo hai nước đã cùng xem buổi trình diễn của dàn nhạc nổi tiếng Samjinyeon và dự tiệc tối.

 

Phát biểu tại bữa tiệc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định cuộc gặp lần này sẽ đóng vai trò "sự thay đổi lịch sử" cho nhân dân Triều Tiên - những người theo đuổi sự phát triển và nền hòa bình liên Triều.
 
Ông cho hay sẽ cùng Tổng thống Moon Jae-in sẽ thảo luận thẳng thắn và cởi mở nhiều vấn đề, bao gồm Tuyên bố Panmunjom. Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh việc tin tưởng sẽ giúp thúc đẩy họ hướng tới một Triều Tiên hòa bình và phồn thịnh
 
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là nội dung nghị sự chính của cuộc gặp thượng đỉnh.
 
Liên quan tới cuộc họp này, trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua Mỹ đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra tại Bình Nhưỡng sẽ dẫn tới "sự xác thực có ý nghĩa" về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đồng thời cho biết đây là cơ hội lịch sử để nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện những cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua.
 
Nhật Bản: Đảng cầm quyền LDP bầu Chủ tịch Đảng
 

 

Cuộc chạy đua vào chức chủ tịch đảng Dân chủ tự do LDP tại Nhật Bản hiện chỉ còn hai ứng cử viên là đương kim Thủ tướng Shinzo Abe và nghị sĩ Hạ viện Ishiba Shigeru. Theo kế hoạch vào ngày mai 20/9, đảng LDP sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chọn nhà lãnh đạo đảng.
 
Các cuộc khảo sát trước bầu cử cho thấy, tỷ lệ ủng hộ rất chênh lệch với tỷ lệ 80-90% những người có quyền bầu cử nghiêng về phía ông Shinzo Abe. Các nhà quan sát đã dự báo một chiến thắng dễ dàng cho ông Abe, qua đó giúp ông tiếp tục giữ chức chủ tịch đảng LDP.
 
Trong các cuộc vận động tranh cử, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh đến các thành tích trong lĩnh vực đối ngoại, vốn là điểm sáng nhất trong nhiệm kỳ của ông. Theo quy định của đảng Dân chủ Tự do LDP, chỉ những thành viên của đảng hiện đang là nghị sĩ ở hai viện quốc hội hoặc có vị trí quan trọng mới được quyền bỏ phiếu chọn chủ tịch đảng./.
Thăm dò khán giả