Chủ nhật, ngày 12/07/2020 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Theresa May từ chức

(ANTV) - Hai cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Anh Theresa May đã xin từ chức, sau khi đảng Bảo thủ không giành được đa số ghế cần thiết trong cuộc bầu cử Nghị viện Anh trước thời hạn hôm 8/6 vừa qua.

Ông Nick Timothy, Chánh văn phòng nội các của Thủ tướng Anh, thông báo trên trang mạng của đảng Bảo thủ rằng ông đã rời khỏi cương vị này hôm 9/6. Theo đó, ông Timothy tự nhận ông có một phần trách nhiệm trong thất bại của đảng Bảo thủ do đã quyết định không đưa vào cương lĩnh tranh cử của đảng các cam kết đáp ứng nhu cầu chăm sóc xã hội của người dân.

Trong khi đó, hãng tin BBC (Anh) đưa tin bà Fiona Hill, đồng Chánh văn phòng nội các của Thủ tướng Theresa May, cũng đã đệ đơn từ chức.
  
Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Anh vẫn là chủ đề nóng tại châu Âu. Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến việc Đảng Bảo thủ mất thế đa số tại Quốc hội. Đa phần các nhà phân tích cho rằng, vấn đề Brexit và mối đe dọa khủng bố không đóng vai trò quyết định trong việc định hướng lá phiếu của cử tri Anh.

Thay vào đó là các vấn đề truyền thống như công bằng xã hội, nền kinh tế, thuế... những vấn đề mà Đảng Bảo thủ đã không tập trung trong cương lĩnh tranh cử của mình.

Đức và Pháp bàn các đề xuất cho một quỹ quốc phòng của EU

Bên cạnh việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện, Pháp mới đây cũng đã thực hiện một số hoạt động hợp tác với Đức trong công cuộc phát triển cho EU. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí vào ngày hôm qua 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết Đức và Pháp đang bàn bạc để đưa ra các đề xuất cụ thể cho một quỹ quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) trước cuộc họp song phương cấp bộ giữa hai nước vào ngày 13/7 tới.

Dự kiến, các công việc chung bao gồm sử dụng máy bay không người lái, vận tải quân sự và nỗ lực để bình ổn khu vực Sahel của châu Phi. Theo Bộ trưởng quốc phòng Đức, Đức và Pháp muốn trở thành động lực của một liên đoàn quốc phòng châu Âu và thực hiện quỹ phòng thủ một cách thông minh.

Theo Ủy ban Công nghiệp EU Elzbieta Bienkowska, trên nền tảng kế hoạch đầu tư thí điểm trị giá 90 triệu euro từ ngân sách chung của EU cho giai đoạn 2017-2019, Ủy ban châu Âu đang đề xuất một khoản 500 triệu euro cho giai đoạn 2019-2020 và có thể tăng lên tới một tỷ euro mỗi năm kể từ 2021.

Bà Elzbieta Bienkowska, Ủy ban Công nghiệp EU cho biết: Hiện tại chúng tôi đang có 250 triệu euro mỗi năm, và sắp tới chúng tôi muốn nâng con số đó lên 1 tỷ cho giai đoạn này để tiếp tục củng cố sức mạnh. Chúng tôi hứa sẽ đạt được mục tiêu đề ra và sẽ trình bày  trong tháng tới.

Với việc Anh, một trong những sức mạnh quân sự hàng đầu của EU rời khỏi khối liên minh, việc đưa ra các ý tưởng cho nền an ninh của EU đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết, đặc biệt sau các cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở Tây Âu. Bên cạnh đó, châu Âu cũng đang thể hiện sự lo lắng về những cam kết của Mỹ với NATO dưới thời tổng thống Donald Trump.

Nếu như đề xuất tăng ngân sách được các chính phủ và Quốc hội Châu Âu thông qua, dự kiến quỹ quốc phòng EU sẽ được tăng thêm ít nhất 20% cho các hoạt động phát triển.

BT
Thăm dò khán giả