Thứ ba, ngày 04/08/2020 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ ủng hộ chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 12/7, Hạ viện Mỹ thông qua nội dung sửa đổi với dự luật về kêu gọi chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nội dung sửa đổi do hai Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ là Ro Khanna và Brad Sherman đề xuất. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ có động thái như vậy.

 

Nội dung mới đã ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao trong việc đạt được phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và cho rằng việc chính thức kết thúc chiến tranh là yếu tố then chốt hướng tới mục tiêu này.

Dư luận quốc tế đang kỳ vọng giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại đàm phán trong những ngày tới nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, để đổi lấy nhiều sự nhượng bộ, trong đó có việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hệ thống tên lửa phòng không S-400

 

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan tới việc Ankara vừa mới nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019.

Trong khi đó tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Akra cho biết quyết định mua hệ thống S-400 của Nga không phải là ưu tiên của Ankara nhưng là một quyết định cần thiết. Cũng theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đánh giá về phương án mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cũng như sẽ không thay đổi quan điểm về việc mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã quyết định hủy cuộc họp báo dự kiến tổ chức để cung cấp thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các lô thiết bị của hệ thống S-400.

BT
Thăm dò khán giả