Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật rà soát kỹ lưỡng người tị nạn Syria và Iraq

(ANTV) - Trong một động thái cho thấy sự chia rẽ giữa cơ quan hành pháp do đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội với cơ quan hành pháp của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Hạ viện Mỹ ngày 19/11 đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường sàng lọc an ninh đối với người tị nạn Syria và đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ trong năm 2016 của ông Obama.

 
Dự luật được thông qua với 289 phiếu thuận và 137 phiếu chống, trong đó có đến 47 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của ông Obama. Theo dự luật được đưa ra sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Pháp hồi cuối tuần trước, sẽ không có người tị nạn nào đến từ Syria hoặc Iraq có thể vào Mỹ cho đến khi các quan chức cấp cao an ninh xác minh được là những người này sẽ không đặt ra nguy cơ an ninh đối với nước Mỹ.
 
Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nói rằng, dự luật không phải là để ngăn chặn người tị nạn Syria vào Mỹ mà chỉ ngăn người tị nạn Syria đến Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, cho đến khi cơ quan chức năng Mỹ làm rõ rằng không ai trong số những người tị nạn vào Mỹ đe dọa an ninh với nước này.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy nói: "Dự luật này sẽ tăng cường các tiêu chuẩn nhằm ngăn chặn những kẻ muốn gây hại cho chúng ta. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước Mỹ nói không với người tị nạn. Không gì có thể ngăn chúng tôi bảo vệ người dân vô tội, trong khi tiếp tục cuộc chiến chống lại cái ác. Thay vào đó, dự luật này chỉ ngăn người tị nạn Syria đến Mỹ trong 1 khoảng thời gian nhất định, cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng không ai trong số những người tị nạn vào Mỹ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ."
 
Lập luận này của ông Kevin McCarthy đã vấp phải ý kiến phản đối của không ít nghị sĩ đảng Dân chủ, cho rằng, việc thông qua dự luật đã chuyển đi một tín hiệu sai lầm. Theo nghị sĩ đảng Dân chủ Jerrold Nadler, đánh bại khủng bố không có nghĩa là đóng sập cánh cửa trước mặt những người đang phải đối mặt với khủng bố. Nước Mỹ luôn và sẽ là địa điểm chào đón người tị nạn. Bởi người tị nạn cũng chỉ là nạn nhân.
 
Trước đó, vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trước cuối năm 2016 và con số này sẽ được tăng lên thành 100 nghìn người vào năm 2017. Ông cũng nhấn mạnh, nước Mỹ sẽ không đóng sập cánh cửa đối với người tị nạn Syria vì chính họ là những người chịu nhiều tổn thương nhất do chủ nghĩa khủng bố./.
 
Nhiều nước Balkan hạn chế người tị nạn nhập cảnh
 
Trong khi đó, tại châu Âu, nhiều nước Balkan ngày 19/11 đã tuyên bố hạn chế người tị nạn nhập cảnh. Theo Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR), các nước Macedonia, Serbia, Croatia sẽ chỉ còn nhận người tị nạn đến từ những nước có chiến tranh.
 
Trước đó, Slovenia cũng đã ra thông báo tương tự về việc không chấp nhận người tị nạn vì lý do kinh tế. Quyết định của Slovenia được xem là tạo ra hiệu ứng domino đối với các nước vùng Balkan.
 
Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn cho biết, người từ các nước Syria, Iraq, Afghanistan đến Balkan sẽ được chấp nhận đệ đơn xin tị nạn. Trong khi đó, người tị nạn từ châu Á, châu Phi sẽ bị từ chối ngay.
 
4 nước Macedonia, Serbia, Croatia và Slovenia nằm trên tuyến "vành đai Balkan", nơi người tị nạn đi qua những nước này để tới Áo, trước khi tới được đích đến cuối cùng là Đức hoặc Thụy Điển. Quyết định của 4 nước này sẽ khiến hàng trăm nghìn người tị nạn từ các nước Iran, Bangladesh, Pakistan, Somalia bị mắc kẹt tại biên giới các nước Balkan./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả