Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hủy hộ chiếu công dân liên quan khủng bố

(ANTV) -Đây là 1 trong những nỗ lực mới nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những "con sói đơn độc", được nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng huấn luyện ở Syria để tiến hành tấn công tại Mỹ.

 
Hạ viện Mỹ ngày 22/7 đã thông qua biện pháp cho phép chính phủ nước này hủy hoặc từ chối cấp hộ chiếu cho những công dân Mỹ liên quan đến "các tổ chức khủng bố nước ngoài". Đây là 1 trong những nỗ lực mới nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những "con sói đơn độc", được nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng huấn luyện ở Syria để tiến hành tấn công tại Mỹ.
 
Dự luật trên sẽ cho phép Ngoại trưởng Mỹ hủy hộ chiếu, nhưng không phải quốc tịch, của những công dân Mỹ được xác định là hậu thuẫn và tiếp tay cho 1 tổ chức khủng bố nước ngoài.
 
Luật hiện hành của Mỹ cho phép hủy hộ chiếu vì các lý do an ninh hoặc chính sách ngoại giao. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hồi tháng 2/2015 cho hay, khoảng 180 người Mỹ trong số số 3.400 chiến binh nước ngoài Phương Tây đã tới Syria để tham gia các nhóm thánh chiến cực đoan.
 
Tuy nhiên, văn kiện này vẫn cần phải được Thượng viện thông qua để trở thành luật.
 
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ ngăn cản thỏa thuận hạt nhân Iran
 
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 22/7 tuyên bố sẽ cùng những nghị sĩ khác thực hiện mọi nỗ lực có thể để ngăn cản việc thông qua thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định, các thành viên Quốc hội sẽ đặt ra những câu hỏi khó cho êkíp của Tổng thống Obama về thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời sẽ làm mọi điều có thể để ngăn cản thỏa thuận này, bởi 1 thỏa thuận tồi sẽ đe dọa an ninh của nước Mỹ.
 
Trong 1 bước đi khác phản ánh tính chất tranh cãi và hoài nghi trong nội bộ Mỹ xung quanh thỏa thuận với Iran, 1 số nghị sỹ của đảng Cộng hòa vừa qua đã lên tiếng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama cung cấp thêm hồ sơ liên quan. Cụ thể là 2 văn bản ký riêng rẽ giữa Iran và IAEA, về việc thanh sát cơ sở quân sự Parchin và cách thức 2 bên tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.
 
Theo các nghị sỹ này, Nhà Trắng sẽ vi phạm luật nếu yêu cầu Quốc hội thông qua 1 thỏa thuận không được cung cấp đầy đủ hồ sơ và dữ liệu./.
BT
Thăm dò khán giả