Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tài khóa trị giá 1.400 tỷ USD

(ANTV) - Ngày 17/12, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu tài khóa năm 2020 trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có khoản ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump và tăng ngân sách chi tiêu cho các chương trình trong nước của đảng Dân chủ.

Gói ngân sách tài trợ cho các chương trình trong nước được thông qua với 297 phiếu ủng hộ và 120 phiếu chống, trong khi đó dự luật ngân sách cho quân đội và Bộ An ninh nội địa, chủ yếu là tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump, được thông qua với tỷ lệ phiếu 280-138.

Việc thông qua gói ngân sách chi tiêu này sẽ giúp chấm dứt mối đe dọa đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này và giúp Tổng thống Trump có được khoản ngân sách để xây dựng hàng rào biên giới, một động thái sẽ khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ gốc Latinh và đảng Tự do thất vọng.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã bỏ phiếu thông qua một dự luật điều phối chính sách quốc phòng 738 tỷ USD, gửi dự luật tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã cam kết sẽ sớm ký ban hành luật này.

Tổng thống Trump hồi tuần trước cho biết ông sẽ ký dự luật ngay khi được Quốc hội thông qua, cho rằng dự luật này bao gồm tất cả những ưu tiên của ông.

Hạ viện Mỹ chuẩn bị cho việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18/12, mà theo đó nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Hồi tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến, cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine.

 

Thăm dò khán giả