Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 17/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ lên án Tổng thống phân biệt chủng tộc

(ANTV) - Tại Mỹ, vào rạng sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện nước này do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nghị quyết hiếm hoi lên án đương kim Tổng thống Donald Trump phân biệt chủng tộc nhằm vào cộng đồng người da màu tại Mỹ.

Đây là nghị quyết đầu tiên của phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ nhằm lên án Tổng thống Trump. Văn kiện này mang nặng tính đảng phái khi nhận được sự ủng hộ của toàn thể các nhà lập pháp Dân chủ, và chỉ một số ít Hạ nghị sĩ Cộng hòa.

Nghị quyết nhấn mạnh, phát biểu của Tổng thống Trump trên trang mạng xã hội Twitter ngày 14/7 "đã hợp thức hóa, làm tăng nỗi lo sợ và sự căm ghét đối với những người Mỹ mới và người da màu". Nghị quyết nêu rõ, Hạ viện kiên quyết duy trì nước Mỹ mở rộng cánh cửa đối với những người xin tị nạn hợp pháp.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng phản đối nghị quyết mà ông gọi là "trò đùa" nói trên. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump khẳng định nội dung dòng trạng thái đăng trên Twitter của ông nhằm vào các nữ nghị sĩ Mỹ không hề mang tính phân biệt chủng tộc.

Liên hợp quốc quan ngại về quy định mới hạn chế tị nạn của Mỹ

Cơ quan phụ trách vấn đề người tị nạn của Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về quy định mới của Mỹ, cấm hầu hết những người vượt biên giới phía Nam vào nước này được tị nạn, và cảnh báo rằng những biện pháp hà khắc sẽ khiến nhiều người cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế rơi vào tình cảnh nguy hiểm.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn khẳng định quy định mới của Mỹ, chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7, sẽ phá vỡ những nỗ lực của nhiều nước trong khu vực đã luôn chung tay hỗ trợ những người cần trợ giúp lâu nay.

Theo quy định mới, những người vượt biên giới phía Nam vào Mỹ sẽ không được phép xin tị nạn nếu đã vượt qua biên giới 1 nước khác, và không nỗ lực xin tị nạn ở nước đó trước khi tới Mỹ, bất kể những người này được bảo hộ quốc tế khi quá cảnh ở các nước khác.

Những năm trở lại đây, nhiều đoàn người đã rời bỏ Trung Mỹ vì điều kiện kinh tế khó khăn hoặc do bị bức hại, nhiều người phải bỏ chạy vì bị các băng nhóm truy đuổi. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã kêu gọi chính phủ các nước Trung Mỹ cần tiến hành họp khẩn cấp nhằm tìm ra giải pháp chung cho vấn đề.

 

BT
Thăm dò khán giả