Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ không chấp nhận chi 5,7 tỷ USD xây tường biên giới

(ANTV) -Ngày 31/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi tuyên bố, sẽ không có bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump trong thỏa thuận mà hiện đang được các Nghị sỹ của Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đàm phán.

 

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Mỹ đã ký dự luật ngân sách nhằm cung cấp kinh phí hoạt động trong vòng 21 ngày cho các cơ quan Chính phủ liên bang đang bị đóng cửa. Dự luật này không bao gồm khoản tiền 5,7 tỷ USD phục vụ xây tường biên giới với Mexico mà trước đó ông yêu cầu. Quyết định này giúp Chính phủ mở cửa trở lại trong 3 tuần.
 
Bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể thống nhất về ngân sách chính phủ cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12/2018. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội đã tiến hành một số vòng đàm phán tháo gỡ bế tắc, song đều không dẫn đến kết quả khả quan.
 
 EU đứng đầu nhóm liên lạc về giải quyết khủng hoảng Venezuela
 

 

Trong một thông báo đưa ra ngày 30/01, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết EU đã nhất trí đứng đầu một nhóm liên lạc quốc tế với các quốc gia Nam Mỹ để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela thông qua tổ chức bầu cử.
 
Nhóm này, sẽ bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bolivia và Ecuador, sẽ chấm dứt hoạt động sau 90 ngày nếu không đạt được tiến triển nào, và sẵn sàng cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tổng thống Nicolas Maduro.
 
Trước đó cùng ngày, Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi bà Mogherini, cùng các quốc gia thành viên của khối thông qua một lập trường "mạnh mẽ" và "thống nhất" cũng như công nhận ông Guaido là "Tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất của quốc gia này cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống mới, tự do, minh bạch và đáng tin có thể được kêu gọi nhằm khôi phục nền dân chủ".
 
Trong một diễn biến khác liên quan, truyền thông khu vực dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết, Washington đã bày tỏ sự thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong bối cảnh Mỹ đang hậu thuẫn lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Venezuela làm Tổng thống lâm thời hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này./.

 

Thăm dò khán giả