Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 04/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống

(ANTV) - Ngày 03/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội. Báo cáo này, nếu được thông qua, sẽ là cơ sở cho bất kỳ nỗ lực nào luận tội người đứng đầu Nhà Trắng.

 

Dự thảo báo cáo dài 300 trang của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump sử dụng viện trợ quân đội Mỹ để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine, nhằm điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho ông Trump. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết ông Trump đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ, từ chối cung cấp bằng chứng, ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm có thể có bằng chứng cho thấy các thành viên Hạ viện có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp của ông Trump. Nếu được thông qua, báo cáo sẽ được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện, để cân nhắc đưa ra cáo buộc chính thức hoặc các điều khoản luận tội trong những tuần tới.

Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với NATO

Phát biểu tại cuộc họp về phát triển Hải quân Nga, diễn ra tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin nêu rõ, hiện giờ đã không còn Liên Xô, không còn Hiệp ước Warszawa, nghĩa là, một hiệp ước quân sự được tạo ra để đáp trả việc thành lập NATO, nhưng NATO không những vẫn tiếp tục tồn tại, mà còn đang phát triển.

 

Vào thời điểm thành lập, liên minh bao gồm 12 quốc gia. Hiện con số này đã tăng lên 29 và tổng chi tiêu quân sự của các quốc gia trong liên minh là hơn 70% tổng chi tiêu quân sự thế giới. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, những định kiến bó hẹp suy nghĩ của những năm trước không thể là một công cụ tốt để tìm kiếm và đưa ra quyết định hiệu quả trong điều kiện thay đổi nhanh chóng của thế giới hiện đại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng hợp tác với NATO để cùng nhau chống lại các mối đe dọa thực sự, bao gồm khủng bố quốc tế, xung đột vũ trang địa phương. Tuy nhiên, từ sau năm 2008 hợp tác giữa 2 bên đã thực sự bị sụp đổ, bởi những hành động chống lại Nga của NATO là không đúng, nếu không muốn nói là thô lỗ, không tính đến lợi ích của Nga, khi chúng tôi đề xuất hợp tác”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga hy vọng rằng việc chia sẻ lợi ích an ninh chung sẽ là xu hướng chiếm ưu thế. Phát biểu của ông Putin đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các đồng minh châu Âu trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại London, Anh, trong đó phê phán riêng bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về liên minh này là “rất khó chịu” và việc Đức chi tiêu quá ít cho quốc phòng.

Sân bay Séc loại Huawei và ZTE khỏi danh sách đấu thầu máy quét an ninh

Sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, đã loại hai công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi danh sách đấu thầu máy quét an ninh. Hành động này được thực hiện theo cảnh báo của Cơ quan An ninh mạng và thông tin và mạng Quốc gia Séc (NUKIB).

 

Ông Roman Pacvon, người phát ngôn của sân bay trên nhấn mạnh theo các quy định của Đạo luật An ninh mạng, sân bay này đã đi đến quyết định loại khỏi danh sách đấu thầu các giải pháp quét an ninh liên quan đến phương tiện kỹ thuật hoặc phần mềm của Huawei Technologies và ZTE Corporation.

Trước đó, NUKIB đã cảnh báo không sử dụng phần cứng và phần mềm từ Huawei và ZTE. Trước cảnh báo này, một số cơ quan thuộc chính phủ Séc đã hạn chế sử dụng các sản phẩm của 2 doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn Tổng cục Tài chính Séc đã loại Huawei khỏi danh sách đấu thầu trang bị cho cổng thông tin thuế.

Huawei không bình luận về các điều kiện đấu thầu, nhưng ngay từ đầu đã chỉ trích cảnh báo từ NUKIB và đe dọa sẽ kiện ra tòa nếu Chính phủ Séc không thay đổi quan điểm, song công ty Trung Quốc cuối cùng đã không triển khai bất cứ hành động pháp lý nào.

BT
Thăm dò khán giả