Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Anh thông qua kế hoạch tổng tuyển cử sớm vào 12/12

(ANTV) - Tối 29/10 (theo giờ địa phương), Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 với kết quả 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống. Đạo luật này sẽ được đệ trình lên Thượng viện Anh để xem xét.

Dự báo, với kết quả số phiếu nhất trí cao như trên, khả năng Thượng viện tán thành đề xuất của ông Johnson sẽ là rất lớn. Trước đó cùng ngày, các nghị sỹ Anh đã thông qua giai đoạn phê chuẩn đầu tiên của một dự luật kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm trên toàn quốc, ám chỉ đến việc đang có sự ủng hộ rất lớn đối với dự luật này khi nó tiến đến giai đoạn cuối cùng ở Hạ viện.

Liên quan đến vấn đề Brexit, ngày 29/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk tái khẳng định Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê chuẩn quyết định gia hạn Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, đến cuối tháng 1/2020, đồng thời cũng cảnh báo rằng đây có thể là lần gia hạn cuối cùng và nước Anh cần phải tận dụng thời gian này.

Trước đó, ngày 28/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã kêu gọi EU không ủng hộ việc tiếp tục gia hạn tiến trình Brexit sau khi các nước thành viên EU lần thứ 3 đồng ý gia hạn tiến trình này.

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm qua, đã đưa ra một nghị quyết phác thảo các thủ tục cho quá trình điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, nghị quyết trên dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua vào ngày 31/10 nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội và đưa ra kế hoạch cụ thể tiếp theo. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết việc bỏ phiếu nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai đối với các nhân chứng quan trọng trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nga, Iran chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ gần các mỏ dầu của Syria

Tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm qua, ngoại trưởng Iran và Nga đã cùng lên tiếng phản đối quyết định của tổng thống Trump: duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên này.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay "bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên nào tại một quốc gia có chủ quyền mà không nhận được sự đồng ý của họ đều là bất hợp pháp". Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bổ sung rằng Iran và Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ nước này và "dự định có mặt tại đó chừng nào chính phủ và người dân Syria vẫn muốn".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một trong các công ty khác của Mỹ nhằm khai thác dầu mỏ ở Syria.

BT
Thăm dò khán giả