Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Lan điêu đứng vì bê bối trứng bẩn

(ANTV) - Hà Lan đang đứng trước nguy cơ phải tiêu hủy hàng triệu con gà mái sau khi phát hiện loại thuốc trừ sâu fipronil trong trứng gà. Đây có thể là đòn mạnh giáng vào ngành chăn nuôi của Hà Lan vốn đã điêu đứng sau dịch cúm gia cầm vừa qua.

Các siêu thị ở một số nước châu Âu đã rút khỏi kệ hàng triệu quả trứng do nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại dù Liên đoàn Nông nghiệp Hà Lan khẳng định người tiêu dùng không bị ảnh hưởng. Thị trường trứng gà của Hà Lan đã mất chỗ đứng, 150 công ty đã phải đóng cửa do bê bối trứng bẩn. Tuy nhiên, hiện chưa có ước tính về thiệt hại cho toàn ngành chăn nuôi nói chung.

Ông Paul Geens, nông dân Bỉ cho biết: "Trang trại của tôi đã bị đóng cửa trong 10 ngày để chính quyền đến kiểm tra hóa chất trừ sâu trong trứng. Mặc dù trứng của tôi sạch nhưng vì trang trại bị đóng cửa nhiều ngày nên tôi cũng không bán được quả trứng nào."

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, việc sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu fipronil có thể gây những tác động nguy hiểm đối với thận, gan và tuyến giáp của con người. Hóa chất trên đã được đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Đây là một cú sốc mới đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan sau vụ tiêu hủy 190.000 con vịt hồi tháng 11/2016, thời điểm cao trào của dịch cúm gia cầm.

BT
Thăm dò khán giả