Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 7, 01/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gương sáng chống COVID-19 của những "chiến sĩ áo trắng"

(ANTV) -  Với trên 2,5 triệu ca mắc và trên 90.000 ca tử vong do COVID-19, Brazil hiện đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ về số ca mắc và tử vong trong đại dịch này. Tại đây, các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế luôn túc trực ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Và giờ họ lại tiếp tục sẵn sàng nhận một nhiệm vụ mới, tham gia thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 với hy vọng sớm có được một loại vaccine phòng bệnh an toàn và hiệu quả, cứu vãn tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới hiện nay.

 

Tôi muốn đóng góp điều gì đó và đây là sự đóng góp của bản thân tôi thông qua khoa học". Đó là lời chia sẻ đầy nhiệt huyết của một trong số 5.000 tình nguyện viên tại Brazil tham gia thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuần trước, Brazil đã trở thành quốc gia đầu tiên bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine CoronaVac do công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. Đây là cũng giai đoạn sau cùng và mang tính quyết định trước khi loại vaccine này chính thức được chuyển đến cơ quan chức năng xin cấp phép lưu hành.

Ông Dimas Covas, Giám đốc Viện nghiên cứu Butantan cho rằng: Đây là một nghiên cứu có kiểm soát để đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine và liệu chúng ta có thể dùng loại vaccine này để cứu tính mạng của người dân Brazil hay không. Chúng tôi đang cố gắng để đưa ra kết luận sớm nhất có thể. Chúng ta có khả năng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng vaccine phòng COVID-19 ở mức độ rộng.

Bác sĩ Vinicus Campos, tình nguyện viên thử nghiệm vaccine bày tỏ: Tôi nghe nói họ cần 2000 ứng viên tại Sao Paulo, vì thế tôi đã không ngần ngại đăng kí. Tôi đã tham gia vào quá trình nghiên cứu lâm sàng và tôi hiểu rõ tính cần thiết của của việc có được một quy trình thử nghiệm chính xác và vai trò của tình nguyện viên trong quá trình này. Tôi không hề sợ hãi. Tôi tự tin rằng đây là loại vaccine an toàn, chỉ là vài phân tử virus thôi mà. Tôi nghĩ nó khá an toàn. 

Song song với thử nghiệm vaccine của Trung Quốc, một cuộc thử nghiệm khác cũng được tiến hành cho một vaccine nhiều tiềm năng khác do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca phối hợp phát triển. Tất cả các tình nguyện viên phải đảm bảo yếu tố từ 18 - 55 tuổi, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhân và không có bệnh lý nền.

Cũng giống như lần trước, cuộc thử nghiệm của đại học Oxford cũng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các y bác sĩ Brazil. Mặc dù hơn ai hết, các y bác sĩ hiểu rõ tác dụng phụ của vaccine thử nghiệm và các rủi ro biến chứng kèm theo, nhưng với lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm, họ vẫn hăng hái xung phong, không ngần ngại đối mặt với nguy hiểm để cứu người. Đội ngũ nhân viên y tế Brazil chia sẻ, mong muốn tìm ra vaccine trong thời gian sớm nhất, chính là động lực thôi thúc họ tham gia các cuộc thử nghiệm này.

Theo Bác sĩ Vinicus Campos, tình nguyện viên thử nghiệm vaccine: Trong khi tham gia thử nghiệm vaccine tôi sẽ phải trả lời các câu hỏi về tình trạng cơ thể. Họ hỏi tôi cảm thấy thế nào, có các triệu chứng gì, có sốt cao hay không ? Họ cũng hỏi thêm rằng tôi có bị thương trong thời gian được tiêm vaccine hay không, vết thương có lớn không ? Tất cả các câu hỏi chi tiết nhất. Tôi đã cho biết mình có vài cơn sốt nhẹ sau khi tiêm vaccine, nhưng vẫn khỏe.  Mọi thứ thật dễ dàng.  

Hiện các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua trong việc phát triển và thử nghiệm vaccine có khả năng phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Cho đến nay, đã có 150 dự án phát triển vaccine COVID-19, tuy nhiên, chưa có loại vaccine nào được đảm bảo chắc chắn thành công ngăn ngừa loại virus nguy hiểm chưa từng thấy này. Mặc dù vậy, giới chức y tế Brazil vẫn giữ tinh thần lạc quan, bày tỏ sự tự tin cao nhất vào nỗ lực nghiên cứu của mình.

Ông Dimas Covas,Giám đốc Viện nghiên cứu Butantan cho rằng: Trong bối cảnh nghiên cứu hiện nay, chúng tôi hi vọng sẽ thu được kết quả vào thời điểm cuối năm nay. Lúc đó nếu loại vaccine này chứng minh được hiệu quả, nó sẽ được chuyển cho các cơ quan y tế Brazil và phân phối cho cả các quốc gia khác trên thế giới.

Brazil hiện đứng thứ 2 trên thế giới về quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Đất nước này đã mất đi gần 100.000 sinh mạng bởi virus Sars-CoV-2 và trên 2,6 triệu người phải nhập viện vì nhiễm bệnh. Vậy nhưng trong thời điểm tăm tối nhất, các y bác sĩ tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn không mất đi hi vọng và niềm tin chiến thắng. Họ cho rằng lựa chọn duy nhất lúc này không phải là trốn tránh trách nhiệm mà là đối mặt với thử thách. Các y bác sĩ cho biết, người dân Brazil đang cần họ, và họ sẽ không để người dân phải thất vọng.

BT
Thăm dò khán giả