Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 19/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Greta Thunberg và “Những thứ sáu vì tương lai”

(ANTV) - Năm ngoái, Ủy ban liên chính phủ Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo đặc biệt về những hậu quả và tác động của biến đổi khí hậu, theo đó cảnh báo cộng đồng quốc tế chỉ còn lại 12 năm để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, trước khi những thảm họa như hạn hán, lũ lụt, bệnh tật và đói nghèo liên tiếp xảy ra.

 

Trước thực trạng đó, giới trẻ đang thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn đến vấn đề này khi thường xuyên tổ chức những cuộc biểu tình quy mô tại hơn 120 quốc gia khắp các châu lục, lên tiếng đòi hành động chính trị thích đáng trước khủng hoảng khí hậu. Phong trào đang lớn mạnh này được truyền cảm hứng từ thái độ kiên quyết của một nhà hoạt động duy nhất, cô gái trẻ người Thụy Điển Greta Thunberg.
 
Greta Thunberg - Nhà hoạt động vì môi trường khẳng định: “Khủng hoảng khí hậu chính là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà nhân loại từng phải đối mặt, thế nhưng nó đã bị phớt lờ hàng thập kỷ nay. Người lớn luôn nói rằng họ nợ thế hệ trẻ niềm hy vọng. Thế nhưng chúng tôi không cần họ hy vọng, chúng tôi muốn họ phải sợ hãi. Họ nói rằng họ yêu con cái mình hơn mọi thứ khác, vậy mà họ lại đang đánh cắp tương lai của chúng, ngay trước mắt chúng.”

Tháng 8 năm 2018, cô bé Greta Thunberg, khi đó 15 tuổi, quyết định nghỉ học, mang theo một biểu ngữ viết tay “Nghỉ học vì khí hậu” đến ngồi lỳ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển, phản đối lãnh đạo nước này thờ ơ trước vấn đề biến đổi khí hậu. Greta lập luận “tại sao phải đi học vì một tương lai sớm có thể không còn nữa, khi không một ai làm gì để cứu vãn tương lai đó?”.

Thái độ quyết liệt của Greta nhanh chóng thu hút được sự chú ý của dư luận. Chỉ vài tuần sau, đã có những học sinh, sinh viên chủ động nghỉ học vào các ngày thứ 6 hàng tuần để đến tham gia cùng cô. Phong trào cũng bắt đầu lan rộng đến nhiều thành phố lớn khắp thế giới với tên gọi “Những thứ Sáu vì tương lai” (Fridays for Future).

Người tham gia phong trào “Những thứ Sáu vì tương lai” chia sẻ: “Chúng tôi vẫn tổ chức tuần hành dù đang là kỳ nghỉ hè. Phong trào đang tiếp tục lớn mạnh và thu hút thêm nhiều người tham gia hơn nữa. Điều quan trọng là tất cả chúng tôi đang chung tay để gửi thông điệp đến các chính phủ, thúc đẩy họ hành động.”

Người tham gia phong trào “Những thứ Sáu vì tương lai” chia sẻ: “Tôi nghĩ thông điệp (của Greta) là vô cùng mạnh mẽ và có sức lan tỏa khắp thế giới. Chúng tôi ở đây là để ủng hộ ý tưởng và tiếng nói của cô ấy.”

Là người tiên phong, Greta trở thành biểu tượng của giới trẻ trong cuộc chiến vì khí hậu, vì các cam kết quốc tế trong thỏa thuận Paris năm 2015. Cô được mời tham gia nhiều chương trình talkshow, viết báo, phát biểu tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế… Với những lời lẽ thẳng thắn và đanh thép, Greta chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới đã chối bỏ mối đe dọa của biến đổi khí hậu suốt hàng thập kỷ qua và hối thúc họ hành động trước khi quá muộn.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Greta Thunberg - Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu cho biết: “Tôi muốn các vị cảm nhận nỗi sợ hãi như tôi thấy mỗi ngày, và tôi muốn các vị phải hành động. Tôi muốn các vị hành động như đang trong cơn khủng hoảng, như thế nhà mình đang cháy. Vì nó thực sự đang bốc cháy.”

Phát biểu tại Hội nghị khí hậu Liên hợp quốc, Greta Thunberg - Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu phát biểu: “Tôi đã học được rằng chúng ta không bao giờ là quá nhỏ bé để tạo ra sự khác biệt. Và nếu một vài đứa trẻ có thể gây sự chú ý trên toàn thế giới chỉ bằng cách không đến trường, thì hãy tưởng tượng những gì mà tất cả chúng ta có thể làm cùng nhau nếu chúng ta thực sự muốn. Chúng ta đã hết lý do để bào chữa và cũng sắp hết thời gian. Sự thay đổi sẽ diễn ra dù chúng ta có muốn hay không.”

Được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, một dạng của bệnh tự kỷ, Greta có cách nói và hành động theo logic riêng của mình. Thế nhưng, chính điều này giúp cô càng kiên trì theo đuổi mục tiêu, nhìn thẳng vào thực tế và đối mặt để giải quyết vấn đề. Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên khắp thế giới cũng được truyền cảm hứng từ câu chuyện của Greta, tự mình đứng lên lãnh đạo phong trào vì khí hậu.

Zayne Cowie, 9 tuổi - Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu (Mỹ) chia sẻ: “Những điều tuyệt vời mà Greta đang làm đã truyền cảm hứng cho tôi, thúc đẩy tôi hành động thay vì chỉ ngồi trong phòng ăn kem và lo lắng. Trẻ em không có quyền bầu cử nên chúng tôi cần có cách để nói lên tiếng nói của mình."

Leah Namugerwa, 14 tuổi - Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu (Uganda) chia sẻ: “Tôi muốn người lớn nhận ra rằng họ có cả một tương lai ở phía trước, nếu không thì cũng là con cái họ. Vì thế họ cần phải đứng lên chiến đấu vì tương lai đó.”

Wu Guanzhuo, 17 tuổi - Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu (Trung Quốc) chia sẻ: “Tôi hy vọng ngày nào đó có thể trở thành Greta Thunberg của Trung Quốc, để truyền cảm hứng cho nhiều người quan tâm hơn đến môi trường.”

Nhờ những đóng góp tích cực cho môi trường, Greta Thunberg đã được 3 nhà lập pháp Na Uy đề cử giải Nobel Hòa Bình 2019. Nhiều người hiện cũng hy vọng phong trào “Những thứ Sáu vì tương lai” sẽ tiếp tục duy trì, mở ra cơ hội cho những thay đổi lớn không những cấp thiết mà còn phải rộng khắp, để đảm bảo một tương lai ổn định, giải quyết thách thức mà con người không thể trốn chạy hay chối bỏ là biến đổi khí hậu.

BT
Thăm dò khán giả