Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Google dịch - Bí kíp cho fan World Cup tại Nga

(ANTV) - Bóng đá có thể là "ngôn ngữ" phổ biến nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, khi phải nhức đầu với bảng chữ cái Kirin hay giao tiếp với người dân địa phương ở Nga trong kỳ World Cup năm nay, thì có chung tình yêu đối với môn thể thao vua đôi khi là không đủ. 

Để vượt qua rào cản ngôn ngữ ở Nga, những người hâm mộ World Cup từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng ứng dụng Google dịch trên điện thoại di động của họ. Mặc dù đôi khi đưa ra những bản dịch không chính xác hoặc gây hiểu lầm, Google dịch vẫn là công cụ không thể thiếu đối với fan hâm mộ World Cup tại xứ sở Bạch Dương suốt 1 tháng qua.

Về cơ bản, ứng dụng này giúp đỡ cho những vị khách phương xa có thể giao tiếp đơn giản với người dân địa phương ở các quán bar, nhà hàng và khách sạn ở 11 thành phố chủ nhà.

Một số người hâm mộ nước ngoài gõ những gì họ muốn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trên điện thoại và sau đưa bản dịch bằng tiếng Nga cho người dân địa phương. Những người khác lại sử dụng chức năng dịch bằng giọng nói. Những người dân Nga cũng nhanh chóng nắm bắt công cụ này.

Mặc dù ứng dụng đôi khi tạo ra các bản dịch không chính xác hoặc gây hiểu lầm, nhưng nhiều người hâm mộ cho rằng điều đó sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị ở World Cup.

Không chỉ là du khách phương xa, một số phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Nga cũng sử dụng công cụ này để phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong các cuộc họp báo của các đội tuyển nước ngoài. Tại một cuộc họp báo với ngôi sao người Pháp Antoine Griezmann hồi tháng trước, một phóng viên người Tây Ban Nha muốn hỏi cầu thủ này về tương lai của anh tại câu lạc bộ Atletico Madrid. Nhưng đội ngũ truyền thông của Pháp nói rằng các câu hỏi sẽ chỉ được hỏi bằng tiếng Pháp một ngôn ngữ mà phóng viên này không nói được. Tuy nhiên, anh đã vượt qua thách thức này bằng cách sử dụng Google Dịch để dịch câu hỏi sang tiếng Pháp.

Có thể thấy, dù chưa hoàn hảo, Google Dịch đang chứng tỏ là một công cụ hữu ích giúp con người từ những đất nước, châu lục khác nhau vượt qua rào cản ngôn ngữ và xích lại gần nhau.

 

 

BT
Thăm dò khán giả