Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới trẻ Mỹ ủng hộ bà Clinton

(ANTV) -Một cuộc thăm dò dư luận vừa được Trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ là Đại học Harvard công bố ngày 26/10 cho biết, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ các cử tri trẻ ở độ tuổi từ 18-29.

 

Theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 7-17/10 này, cựu Ngoại trưởng Clinton đã nhận được sự ủng hộ của 49% cử tri trẻ trong khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ được 28%.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trên toàn quốc đối với các cử tri ở mọi lứa tuổi cũng cho thấy bà Clinton luôn dẫn trước ông Trump mặc dù với khoảng cách hẹp hơn so với sự ủng hộ của giới trẻ.

Kết quả của cuộc thăm dò dư luận cũng cho biết khoảng 51% số người được hỏi lo ngại về tương lai của nước Mỹ trong khi chỉ có 14% trong số 2.150 người bày tỏ niềm tin rằng "xứ cờ hoa" đang di đúng hướng.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ sắc tộc khi nước Mỹ có tổng thống mới, 62% số người tin rằng mối quan hệ sẽ xấu đi nếu ông Trump đắc cử trong khi con số này đối với bà Clinton chỉ là 22%. Cuộc thăm dò dư luận có sai số là 3,1 điểm phần trăm.

Cần giải pháp chính trị cho Mosul
 
Trong bối cảnh chiến dịch tấn công Mosul đang được các lực lượng Iraq triển khai, dư luận chủ yếu tập trung nói về số phận của phiến quân IS) sau khi bị đánh bật khỏi “thành trì” này. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất của chiến dịch quân sự này lại chưa được làm rõ: điều gì sẽ xảy ra nếu các lực lượng Iraq giành chiến thắng, song sau đó lại không thể đạt đồng thuận chính trị?\.
 
Tham gia chiến dịch quân sự tại Mosul lần này không chỉ có lực lượng quân đội Iraq mà còn có cả tay súng người Kurd, Sunni, dân quân Shiite tạo thành một liên minh phức tạp về cả quan điểm và lợi ích. Bên cạnh đó, quân đội Iran, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng hỗ trợ chiến dịch Mosul ở trên không và trên bộ.
 
Điều đáng nói là, những lực lượng đang cùng nhau chống IS lại đang mơ hồ về hệ quả chính trị của chiến thắng. Liệu lực lượng nào sẽ chỉ đạo quá trình chuyển tiếp chính trị của Mosul. Hệ thống chính quyền mới nên được triển khai ra sao. Làm thế nào để người dân Mosul, vốn ít chịu ảnh hưởng của chính quyền trung ương, chấp nhận các chính sách mới của Baghdad? Điều này rất dễ dẫn đến một kịch bản là các lực lượng đồng minh quay ra chĩa súng vào nhau, chỉ vì không thể đạt đồng thuận về chiến lược “hậu chiến thắng”.
 
Nhìn lại hồi năm 2008, al-Qaeda tưởng rằng đã bị liên quân Iraq - Mỹ đánh bại, song chúng đã nhanh chóng chuyển sang hình thức hoạt động ngầm và trở thành một phong trào nổi dậy. Những bất ổn chính trị tại khu vực Trung Đông, càng tạo điều kiện cho lực lượng này lớn mạnh. Do vậy không loại trừ khả năng dù IS bị đánh bại khỏi Mosul, song tình trạng bạo lực có thể sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi Iraq.
 
Vì vậy, nếu các bên không có một thỏa thuận chính trị toàn diện thì chiến thắng quân sự ở Mosul chỉ là một giải pháp trong ngắn hạn, không thể giải quyết tận gốc những mâu thuẫn chính trị tồn tại từ năm 2003 đến nay. Điều này cũng có thể tạo điều kiện cho “bóng ma” IS sớm quay trở lại. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo các phe phái tại Iraq cần dành ưu tiên cho tương lai của Mosul và người dân của thành phố này lên trên những tham vọng chính trị của phe nhóm mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả