Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới lãnh đạo quân đội Myanmar sẽ phải chịu trách nhiệm

(ANTV) - Tại Phiên họp đặc biệt lần thứ 29 theo hình thức trực tuyến do Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, tiến hành, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nêu rõ: “Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp dân chủ tại Myanmar, phù hợp với mong muốn và lợi ích của người dân Myanmar."

Trong khi đó, ngày 14/2, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình nhân quyền tại Myanmar Tom Andrews cảnh báo các tướng lĩnh quân đội Myanmar sẽ phải "chịu trách nhiệm" cho bất kỳ cuộc đàn áp nào đối với chiến dịch "bất tuân mệnh lệnh" mà người dân đang thực hiện.

Cùng ngày, lực lượng an ninh ở Myanmar đã triển khai xe bọc thép vào các thành phố lớn khi các lãnh đạo mới thuộc quân đội phải đối mặt với ngày thứ 9 diễn ra cuộc biểu tình chống đảo chính với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên đường phố.

Các binh sĩ đã được triển khai tới các nhà máy điện ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar, dẫn đến cuộc đụng độ với những người biểu tình. Lực lượng an ninh đã nổ súng để giải tán những người biểu tình ở bang Kachin, mặc dù không rõ họ sử dụng đạn cao su hay đạn thật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua cải cách luật súng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua "cải cách luật súng thông thường". Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh tưởng niệm 3 năm ngày diễn ra vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, bang Florida, năm 2018  khiến 17 người thiệt mạng.

Trong thông điệp được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Biden bày tỏ sự tiếc thương đối với tất cả những người đã có người thân bị thiệt mạng do bạo lực súng đạn. Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một số điều khoản cụ thể của luật súng, bao gồm chấm dứt quyền miễn trừ hợp pháp đối với các nhà sản xuất súng, cấm vũ khí tấn công có ổ đạn lớn và mở rộng việc kiểm tra lý lịch liên bang.

Tổng thống Biden còn khẳng định giờ là lúc để hành động và chính quyền của ông sẽ không chờ đợi cho tới lúc  xảy ra các vụ xả súng tiếp theo mới thúc đẩy những việc cần phải làm trong vấn đề này.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ làm việc với Nhà Trắng để thông qua dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn, tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải phản đối gay gắt tại Thượng viện.

B.T
Thăm dò khán giả