Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 22/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới chức Mỹ: Nga triển khai 28 máy bay chiến đấu ở Syria

(ANTV) - Các quan chức Mỹ cho biết, Nga ngày 21/9 đã điều động 28 máy bay chiến đấu đến Syria, qua đó xác nhận động thái mới nhất của Nga trong việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Một quan chức yêu cầu giấu tên cho hay “có 28 chiến đấu cơ và máy bay ném bom” tại 1 sân bay ở tỉnh Latakia, miền Tây Syria. Một quan chức khác cũng xác nhận con số này, đồng thời cho biết thêm có khoảng 20 máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải tại căn cứ trên.

Nguồn tin này cũng cho biết Nga đang triển khai các máy bay không người lái tại Syria, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Thời gian gần đây, Washington liên tục bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường hiện diện ở Syria nhằm hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Moskva khẳng định việc tăng cường binh sỹ sẽ chỉ được thực hiện khi trường hợp "xấu nhất" xảy ra và vẫn đảm bảo phù hợp với các quy định luật pháp Nga và quốc tế.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel bàn về tình hình Trung Đông

Hôm qua 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ở thăm Moskva, trong đó nhà lãnh đạo Nga đã tìm cách xoa dịu những quan ngại của Israel về nguy cơ gây hấn từ Iran và Syria.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã lên tiếng trấn an mối lo của Israel về việc Iran và Syria đang hỗ trợ cho tổ chức Hezbollah, cũng như đang tìm cách thiết lập mặt trận khủng bố thứ 2 ở Cao nguyên Golan là "không có cơ sở".

Theo ông Putin, hiện quân đội Syria và đất nước Syria nói chung không có thời gian để mở ra mặt trận thứ 2, bởi “họ còn phải bảo vệ chính quốc gia của mình". Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông hiểu những quan ngại của giới lãnh đạo Israel, đồng thời khẳng định lập trường của Moskva ở Trung Đông vẫn luôn là tinh thần trách nhiệm.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel và Nga có những lợi ích chung trong việc đảm bảo sự ổn định ở Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh chính sách của Israel là ngăn chặn các hoạt động chuyển giao vũ khí, nhằm tránh nguy cơ lọt vào tay Hezbollah và các nhóm phiến quân khác.

 

BT
Thăm dò khán giả