Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao tranh ác liệt khiến khủng hoảng nhân đạo Syria thêm trầm trọng

(ANTV) - Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) mới đây xác nhận, quân đội chính phủ Syria ngày 27/9 đã mở cuộc tấn công vào một số khu vực thuộc trung tâm thành phố Aleppo, sau các cuộc không kích dữ dội. Sau khi chiếm được Farafra, quân chính phủ tiếp tục đụng độ với lực lượng nổi dậy tại các khu vực lân cận. Giao tranh ác liệt đã khiến vấn đề khủng hoảng nhân đạo ở Syria càng trở nên trầm trọng.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, các cuộc không kích và giao tranh dữ dội tại Aleppo ngày 27/9 đã khiến ít nhất 23 người, trong đó có 9 trẻ em, tại khu phố Shaar và Mashhad thiệt mạng. Trong khi đó, hai bệnh viện lớn của thành phố đã phải ngừng hoạt động, do toàn bộ hệ thống cung cấp dưỡng khí và hệ thống điện bị phá hỏng sau các cuộc không kích.

Bác sĩ Abd Arrahman Alomar - Cơ quan y tế Mỹ - Syria cho biết: "Hai bệnh viện đã bị trúng không kích đêm qua là bệnh viện M10 và M2. Trong đó bệnh viện M10 đã trúng bom thùng, thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, chúng tôi không biết sẽ phải sửa chữa trong bao lâu. Đây là 2 trong số 3 bệnh viện chữa chấn thương duy nhất ở miền Đông Aleppo… Vì hệ thống giường bệnh chăm sóc đặc biệt bị phá hủy, ít nhất 4 bệnh nhân đã tử vong, trong đó có 2 trẻ em".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chỉ còn 35 bác sĩ của tổ chức này ở lại chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhân bị mắc kẹt, và số nạn nhân thương vong đang gia tăng, các vật dụng y tế đang cạn kiệt, và lượng máu thì thiếu trầm trọng. ước tính còn khoảng 250.000 người còn sinh sống ở khu vực phía Đông bị chiếm đóng của Aleppo, nhưng những cuộc không kích không ngừng, trong đó được cho là có cả bom phá boong-ke, khiến tính mạng của người dân rơi vào hiểm nguy hằng ngày và đe dọa kéo giảm dân số ở đây xuống còn một nửa.

Nga tuyên bố sẵn sàng khôi phục hợp tác chung với Mỹ về Syria

Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo sẵn sàng hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên viên đến Geneva để nhóm họp với người đồng cấp đồng cấp Mỹ. Đề xuất này là kết quả cuộc điện đàm trước đó giữa ngoại trưởng hai nước.

Tuy nhiên theo các nguồn tin báo chí, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Lavrov, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo sẽ ngừng mọi hợp tác giữa Mỹ và Nga nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria, trừ phi Moskva và Chính phủ Syria dừng các cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo. Lời cảnh báo trên được coi là tối hậu thư của Mỹ về cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria. Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng từ tuyên bố nói trên của Ngoại trưởng Kerry.

Cũng trong ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính quyền nước này đã thảo luận về các lựa chọn phi ngoại giao nhằm đối phó với bạo lực ở Syria sau khi một lệnh ngừng bắn do Moskva và Washington đổ vỡ, nhưng từ chối nêu rõ những lựa chọn này có thể là gì. Theo người phát ngôn Mỹ, Nga cũng có lợi ích trong việc ngăn chặn bạo lực ở Syria bởi vì những phần tử cực đoan có thể khai thác khoảng trống để tấn công những lợi ích hoặc các thành phố của Nga.

BT
Thăm dò khán giả