Thứ sáu, ngày 24/01/2020 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao tranh ác liệt giữa các phe phái tiếp diễn tại Yemen

(ANTV) - Tại Yemen, giao tranh đã lại nổ ra giữa các tay súng Houthi và lực lượng ủng hộ chính phủ trong ngày hôm qua, phá vỡ lệnh ngừng bắn giữa hai bên và đe dọa làm phức tạp thêm thỏa thuận rút quân vốn được kỳ vọng sẽ mở đường cho đàm phán hòa bình.

Thông tin loạt vụ xung đột mới được cả hai phía đưa ra trong ngày 15/5. Phía Houthi cho biết các lực lượng ủng hộ chính phủ đã tấn công vào nhiều khu vực của thành phố cảng Hodeidah với các vũ khí hạng trung và hạng nặng. Trong khi đó, lực lượng ủng hộ chính phủ thông báo đã phá một âm mưu tiến vào Hodeidah cũng như khu vực al-Duraihmi phía Nam thành phố này.

Các vụ đụng độ nổ ra vào thời điểm Houthi đang rút quân khỏi các cảng quan trọng ở Biển Đỏ theo thỏa thuận ngừng bắn được triển khai từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này thường xuyên vi phạm.

Trong một động thái mới nhất, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths, đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thúc dục các bên tham chiến nhanh chóng tuân thủ thỏa thuận và tái bố trí lực lượng theo tinh thần đạt được trong đàm phán hòa bình tại Stockholm hồi tháng 12 năm ngoái.Ông Griffiths cũng cho biết đang tìm kiếm một thỏa thuận giữa các bên trên thực địa để có thể tăng cường kiểm soát an ninh.

HĐBA LHQ sẽ họp khẩn về tình hình Tây Bắc Syria

Trong bối cảnh tình hình chiến sự gia tăng tại khu vực Tây Bắc của Syria, Đức, Bỉ và Kuwait đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề này.

 

Quân đội Syria và đồng minh Nga đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào khu vực Idlib do các phần tử thánh chiến kiểm soát kể từ cuối tháng 4, báo hiệu một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Dự kiến trong tuần này sẽ diễn ra một phiên họp mở, với sự tham gia của một số nước nhằm bàn về nguy cơ thảm họa nhân đạo do các cuộc tấn công gây ra. Đức, Bỉ và Kuwait, ba nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đã đi đầu trong những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả