Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 13/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo hoàng Francis tới Cuba gặp Giáo trưởng Chính thống giáo sau 1.000 năm

(ANTV) - Giáo hoàng Francis ngày 12/2, đã đặt chân tới Cuba để gặp Giáo chủ Chính Thống Nga Kirill. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên trong lịch sử giữa một Giáo hoàng Công giáo La Mã và người đứng đầu Chính Thống giáo Nga, kể từ khi Chính thống giáo tách khỏi Giáo hội Công giáo La Mã năm 1054.

 Hai ông đã có cuộc trò chuyện “cởi mở” và “chân thành” trong khoảng hai tiếng tại sân bay quốc tế La Habana. Cuộc gặp diễn ra khi Giáo hoàng Francis đang chuẩn bị công du Mexico, còn Đức cha Kirill đang trong chuyến thăm các quốc gia Nam Mỹ.

Sau cuộc gặp, Giáo hoàng Francis và Đức cha Kirill cùng ra tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng thế giới bảo vệ tín đồ Công giáo đang phải chịu sự đàn áp ở vùng chiến sự tại Trung Đông, đặc biệt là dưới các cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đây là cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử vì là lần đầu tiên hai người đứng đầu các hội thánh Thiên chúa giáo lớn nhất gặp gỡ kể từ khi bị chia tách vào thế kỷ 11. Công giáo La Mã có hơn 1 tỷ tín đồ trên thế giới, trong khi Chính thống giáo có 165 triệu tín đồ (chủ yếu là người Nga).

Mỹ thông báo thời điểm ký thỏa thuận khôi phục các chuyến bay với Cuba

Trong một động thái thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết, vào ngày 16/2 tới, Washington và La Habana sẽ ký kết một thỏa thuận song phương khôi phục các chuyến bay thông thường giữa 2 quốc gia sau hơn nửa thế kỷ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Trong khi luật pháp Mỹ cấm đi tới Cuba thực hiện các hoạt động du lịch, thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi cho việc du lịch tới Cuba, mở rộng các lựa chọn của khách du lịch và tăng cường liên kết giữa nhân dân hai nước". Ngoài ra, thỏa thuận cũng tiếp tục cho phép các chuyến bay ngoài lịch trình.

Mỹ thông báo kế hoạch khôi phục các chuyến bay hồi tháng 12/2015, song hoạt động du lịch vẫn là bất hợp pháp do lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với La Habana hồi năm 1960 vẫn còn hiệu lực.

Cuba đã nhiều lần kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận này, tuy nhiên nó vẫn gặp nhiều trở ngại ở Quốc hội Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả