Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết khủng hoảng tị nạn là vấn đề cấp bách của châu Âu

(ANTV) - Ngày 5/11, Ủy ban châu Âu ước tính, đến năm 2017, sẽ có 3 triệu người di cư tới các nước Liên minh châu Âu xin tị nạn. 

Giải quyết khủng hoảng di cư hiện là vấn đề cấp bách và đặt ra nhiều thách thức với châu Âu, trong bối cảnh mùa Đông đang tới gần và hàng nghìn người di cư vẫn đang mắc kẹt tại khu vực biên giới các nước.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 5/11 đã đưa ra lời kêu gọi đóng góp mới cho các nguồn quỹ hỗ trợ người di cư và tị nạn đang đổ tới châu Âu.

Người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn William Spindler cho biết: “Chúng tôi cần chuẩn bị các nguồn lực khi từ nay đến tháng 2 năm sau sẽ có 5.000 người tiếp tục tới châu Âu mỗi ngày. Chúng tôi cũng chứng kiến những thảm kịch xảy ra với người di cư gia tăng trên vùng biển Aegea trong những tháng gần đây. Nếu chúng ta không hành động ngay sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng”.

Tại Đức, lãnh đạo liên minh cầm quyền ngày 5/11 đã đạt được sự thống nhất về một kế hoạch chung nhằm đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng nhập cư. Điều đáng nói là văn kiện đạt được không có kế hoạch xây dựng các khu vực trung chuyển ở biên giới như ý tưởng ban đầu của liên đảng bảo thủ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Chúng tôi đã nhất trí một bước đi quan trọng. Chúng ta sẽ còn nhiều việc phải làm ở phía trước. Và chúng ta sẽ làm việc với tinh thần tích cực, xây dựng những điều kiện hướng tới giải quyết thành công vấn đề này”.

Sau cuộc thảo luận giữa lãnh đạo ba đảng, Thủ tướng Merkel tiếp tục chủ trì một hội nghị giải quyết khủng hoảng người di cư với thủ hiến các bang, lãnh đạo Cơ quan Lao động liên bang, Cục Di trú và Người tị nạn cùng Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tài chính liên bang.

Mục đích của hội nghị này là bàn cách đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ xin tị nạn cũng như hồi hương người xin tị nạn bị bác đơn về nước. Chính phủ Đức cũng đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho các bang và chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận người xin tị nạn./.

Nga: Iran cần có mặt trong các vòng đàm phán tiếp theo về Syria

Chính phủ Nga ngày 5/11, một lần nữa nhấn mạnh vai trò của Iran trong các cuộc đàm phán quốc tế tiếp theo về Syria tại thành phố Vienna, Áo.

Tại cuộc điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir- Abdollahian, Thứ trưởng Ngoai giao Nga Mikhail Bogdanov nhấn mạnh vai trò cơ bản của nước Cộng hòa Hồi giáo trong các nước nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt gần 5 năm nội chiến tại Syria, đồng thời cho rằng Iran cần có mặt tại Hội nghị cấp cao sắp tới ở Vienna.

Vòng đàm phán đầu tiên về Syria diễn ra tại Vienna, Áo hôm 30/10 vừa qua, với sự tham gia của quan chức ngoại giao hàng đầu của nhiều nước, trong đó có cả Iran, các đặc phái viên Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Iran tham dự các cuộc đàm phán về Syria. Hai hội nghị trước đó, thường được gọi là Hội nghị Geneva lần thứ nhất và Hội nghị Geneva lần thứ 2, đều không dạt được bất kỳ bước tiến nào trong giải quyết cuộc xung đột./.

BT
Thăm dò khán giả