Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải Nobel Vật lý 2019 trao cho những nghiên cứu về vũ trụ

(ANTV) - Chiều 8/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2019 thuộc về 3 nhà khoa học gồm James Peebles người Mỹ gốc Canada cùng hai nhà vật lý người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz với những nghiên cứu liên quan đến vũ trụ.

 

Viện hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel vật lý 2019 thuộc về nhà khoa học James Peebles vì “những phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ vật lý” cùng hai nhà khoa học khác là Michel Mayor và  Didier Queloz với phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống mặt trời.

Tổng thư ký Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Göran K. Hansson cho biết “Khung lý thuyết do James Peebles phát triển trong hơn 2 thập kỷ qua đã trở thành nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử vũ trụ, từ vụ nổ lớn big bang cho đến ngày nay. Trong khi đó vào năm 1995, hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz đã khám phá ra hành tinh đầu tiên bên ngoài hệ mặt trời. một ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao 51 Pegasi. Họ đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học”.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm nay và là giải Nobel Vật lý thứ 113 được trao kể từ năm 1901. Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý đã được trao cho 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ) cùng Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) với những phát minh mang tính đột phá về lĩnh vực vật lý laser.

Trả lời phỏng vấn Viện Hàn Lâm Khoa học Thụy Điển, ông James Peebles cho biết: “Chúng ta phải thừa nhận rằng vật chất tối và năng lượng tối còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí. Vẫn có rất nhiều câu hỏi mở”.

Nhà khoa học James Peebles sẽ nhận được một nửa giá trị giải thưởng còn hai nhà khoa học Michel Mayor và  Didier Queloz chia nhau nửa còn lại.

Đã có 209 nhân vật được trao 112 giải Nobel Vật lý kể từ năm 1901 (chưa tính giải năm 2019). Trong số này, ông John Bardeen là người duy nhất 2 lần nhận giải - năm 1956 và năm 1972.

BT
Thăm dò khán giả