Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Georgia: Biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống

(ANTV) - Ngày 2/12, khoảng 25.000 người Gruzia đã tham gia cuộc biểu tình phản đối việc ứng cử viên của đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền, bà Salome Zurabishvili đắc cử Tổng thống nước này trong cuộc bầu cử ngày 29/11 vừa qua.

 

Những người biểu tình đổ ra đại lộ Rustaveli ở trước tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua, đồng thời cáo buộc có gian lận. Động thái này đe dọa gây phức tạp cho việc chuyển giao quyền lực tại Gruzia.

Ông Tornike Bakradze, người biểu tình cho biết: "Tôi đến đây để phản đối cuộc bầu cử bất hợp pháp. Cuộc bầu cử này có rất nhiều dấu hiệu gian lận, từ danh sách cử tri bất hợp pháp đến việc tham nhũng và ăn chặn tiền công quỹ."

Bà Medea Kikndze, người biểu tình cho biết: "Chúng tôi không công nhận kết quả bầu cử gian lận này. Tôi nghĩ rằng phe đối lập sẽ cố gắng đạt được mục tiêu của mình nhằm thiết lập cuộc bầu cử quốc hội sớm. Cuộc bầu cử nên được tổ chức theo hệ thống tương xứng."

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia vừa qua, bà Zurabishvili, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đắc cử Tổng thống tại quốc gia này, với 59,52% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đối thủ của bà Zurabishvili ông Grigol Vashadze - ứng cử viên của liên minh 11 đảng đối lập do cựu Tổng thống lưu vong Mikheil Saakashvili của Phong trào dân tộc thống nhất đứng đầu, chỉ giành được 40,48% số phiếu bầu. Ông Vashadze cũng đã không chấp nhận kết quả bầu cử và kêu gọi tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp cuối cùng tại quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này. Hồi tháng 9/2017, Quốc hội Gruzia đã thông qua các sửa đổi Hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện.

BT
Thăm dò khán giả