Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 3.000 người Nga đã hoặc đang chiến đấu cho IS

(ANTV) - Gần 3.000 công dân có thể đã hoặc đang chiến đấu cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Đây là nhận định mới được đưa ra bởi Giám đốc Cơ quan Tình báo Nga ngày 16/12.

Theo đó, kể từ khi Tổ chức khủng bố này xuất hiện, khoảng gần 3.000 người dân Nga đã rời bỏ quê hương, tìm đường đến Iraq hoặc Syria để gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Trong số đó, 198 người được cho là đã thiệt mạng và khoảng hơn 200 người được xác định là đã trở về nước Nga. Tuy nhiên, số người bị giam giữ tại Moscow hiện nay chỉ là 41 người.

Được biết, không chỉ công dân Nga mà ngay cả công dân từ các quốc gia khác, các châu lục khác cũng đang không ngừng đổ về Iraq hoặc Syria để gia nhập cái gọi là “Nhà nước thánh chiến” IS hiện nay./.

Ukraine ngừng giao thương với Crimea trong 30 ngày

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 16/12 tuyên bố Kiev sẽ ngừng giao dịch thương mại với Crimea trong thời gian 30 ngày, và nói thêm rằng việc khôi phục cung cấp điện cho bán đảo này sẽ là một vấn đề riêng biệt.

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ, ông Yatseniuk nêu rõ “theo quyết định của nội các sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, việc cung cấp hàng hóa, việc làm, dịch vụ cho Crimea bị cấm. Liên quan đến điện, lĩnh vực này có thể được cấp riêng dựa trên quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh”.

Crimea, được sáp nhập vào Nga năm ngoái, đang bị mất điện sau khi 4 cột điện cao thế, vốn cung cấp điện cho bán đảo này, bị đổ trong tháng 11 vừa qua, khiến những căng thẳng giữa Ukraine và Nga trở nên tồi tệ hơn./.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga: "Giá dầu mất 7 năm để phục hồi"

“Giảm thấp hơn trong thời gian dài hơn” đã trở thành một câu nói cửa miệng của ngành dầu lửa toàn cầu trong thời gian gần đây khi giá dầu liên tục lập đáy. Đa phần các dự báo đều tin rằng trước mắt giá dầu gần như không có cơ hội nào tăng trở lại ngưỡng hồi giữa năm 2014.

Theo ông Maxim Oreshkin  - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, giá dầu khó có khả năng vượt quá vùng 40-60 USD/thùng trong 7 năm tới. Hiện Moscow đang điều chính kế hoạch ngân sách cho phù hợp với dự báo giá dầu như vậy bởi dầu khí chiếm tới một nửa thu ngân sách hàng năm của Chính phủ Nga.

Giá dầu thấp cũng khiến Bộ Tài chính nước này quan ngại khi thống kê sơ bộ cho thấy, ngân sách Nga trong tài khóa 2016 sẽ thâm hụt một khoản tương đương 3% GDP – tương đương 21,7 tỷ USD. Theo nhiều nhà phần tích nguyên nhân chính khiến giá dầu thế giới giảm sâu nằm ở Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC)./.

BT
Thăm dò khán giả