Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Chủ Nhật, 26/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 2 tỷ tín đồ Hồi giáo chính thức bước vào tháng lễ Ramadan

(ANTV) - Gần 2 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới chính thức bước vào tháng lễ ăn chay Ramadan. Tháng lễ linh thiêng nhất của người Hồi giáo này diễn ra trong bối cảnh hầu hết các quốc gia đều áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, tụ tập để ngăn chặn dịch Covid-19. Dù những thói quen tụ họp gia đình hay cầu nguyện tập thể vốn không thể thiếu trong tháng lễ quan trọng này của người Hồi giáo không được phép diễn ra, song trên hết tinh thần sẻ chia và bao dung không bao giờ mất đi.

 

Tháng lễ Ramadan năm nay có thể nói là khác biệt nhất từ trước đến nay đối với gần 2 tỷ tín đồ Hồi giáo tại châu Á và Bắc Phi. Hầu hết các quốc gia đã ban hành các lệnh cấm cầu nguyện tại đền thờ hoặc tụ họp người thân và bạn bè trong các bữa “xả chay”, bữa ăn tối quan trọng kết thúc một ngày nhịn ăn trong tháng lễ của người Hồi giáo.

Ông Mousa Zuhary - Tín đồ Hồi giáo cho biết: "Do sự bùng phát của dịch Covid-19, nên Jerusalem năm nay không có ai tới. Dể bảo vệ sức khỏe người dân các nhà thờ đều phải đóng cửa."

Ông Mohammad Adbdul Hannan - Thầy tế chia sẻ: “Do dịch Covid-19, chính phủ đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ các nhà thờ, và các tín đồ không được phép tới nhà thờ, thậm chí cả những người chuyên cầu nguyện trong lễ Ramadan. Chỉ có người của nhà thờ được phép tới."

Tại thánh địa Mecca thiêng liêng của người Hồi giáo ở Ả-rập Xê-út các buổi cầu nguyện chỉ có thể diễn ra với số lượng người tham gia hạn chế và dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh. Là quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia đã kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên toàn quốc hạn chế các hoạt động tín ngưỡng đông người, cũng như những cuộc thăm viếng phần mộ của người thân và di chuyển về quê trong tháng lễ.

Tại nhiều quốc gia khác, các tín đồ cũng được yêu cầu cầu nguyện tại nhà, và không được tổ chức các buổi lễ đông người hay tụ họp gia đình.

Là một trong 5 trụ cột của người Hồi giáo, Tháng lễ Ramadan năm nay bắt đầu từ ngày 24/4 đối với phần lớn các quốc gia Hồi giáo và từ ngày 25/4 đối với người Iran, Ma-rốc và những người Hồi giáo theo dòng Shiite tại Iraq và Lebanon.

Anh khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit

Tuyên bố từ Văn phòng chính phủ Anh ngày 24/4 khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) trước một số chỉ trích từ EU cho rằng những vòng đàm phán mới đây không đạt được tiến bộ nào.

 

Tuyên bố nêu rõ Anh giữ nguyên cam kết đạt thỏa thuận tự do thương mại là mục đích quan trọng chính yếu của mình. Tuy nhiên, Anh cho rằng nhiều khả năng sẽ có những sự khác biệt trong một số lĩnh vực chính như hàng hóa, dịch vụ, năng lượng, giao thông và hợp tác năng lượng dân sự.

Phía Anh cũng cho rằng hai bên cần áp dụng nguyên tắc sân chơi bình đẳng cho một cuộc chơi công bằng và cởi mở. Anh phê phán quan điểm nhất quyết của EU đối với các chỉ tiêu đánh bắt cá hiện nay. Vòng đám phán tiếp theo sẽ diễn ra ngày 11/5 tới. Anh cho biết họ hy vọng sẽ tìm thấy "giải pháp toàn diện cân bằng phản ánh những hiện thực chính trị của cả hai bên".

BT
Thăm dò khán giả