Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G-77 thông qua tuyên bố kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) -Ngày 30/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, thành viên của Nhóm Các nước đang phát triển (G-77) đã thông qua một tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế "đơn phương" nhằm vào Bình Nhưỡng, cản trở sự phát triển và thịnh vượng của quốc gia Đông Bắc Á này.

 

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp cấp bộ trưởng của G-77 ở New York bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Theo đó, các nước thành viên đã thông qua một tuyên bố kêu gọi ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.
 
Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có việc hạn chế lượng dầu mỏ mà nước này được phép nhập khẩu.
 
Gần đây, Bình Nhưỡng đã nỗ lực tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và các bước tiết chế phát triển chương trình hạt nhân. Tuy nhiên những nỗ lực này vẫn chưa đem lại kết quả rõ ràng do hai bên vẫn bất đồng về các bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
 
Tổng thống Trump muốn gặp người tố giác trong vụ bê bối điện đàm với lãnh đạo Ukraine
 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/9, cho biết ông muốn gặp người tố giác nặc danh, vốn là trung tâm của vụ bê bối liên quan đến cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensiy. Vụ việc đang đe dọa vị trí lãnh đạo của ông.
 
Trong một loạt thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào tối 29/9, ông Trump đã chỉ trích các nghị sỹ Dân chủ và truyền thông khi lên án cuộc điều tra luận tội ông được mở ra vào tuần trước.
 
Ông Trump yêu cầu được gặp người đứng sau bản hội thoại giữa ông và Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy, cáo buộc người này đã thêu dệt lên câu chuyện. Trump cũng chỉ trích Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff, cho rằng ông này nói dối Quốc hội khi đưa ra các thông tin sai lạc về cuộc hội thoại giữa bản thân ông và Tổng thống Ukraine.
 
Các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy cuộc điều tra với cáo buộc ông Trump cố ép Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy "chơi xấu" đối thủ chính trị Joe Biden.
 

 

Israel: Có thể phải tiến hành cuộc bầu cử vòng 3
 
Trong một tuyên bố sau khi các cuộc đàm phán thất bại, Thủ tướng Netanyahu nói rằng sẽ nỗ lực đến phút chót để đạt được thỏa thuận trước khi thông báo với Tổng thống Israel Reuven Rivlin rằng, ông không thể thành lập một chính phủ thống nhất.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: “Tôi đã gọi điện cho ông Benny Gantz và đề xuất tiếp tục đối thoại. Tôi thậm chí còn thành ý sẽ đến tận dinh thự của ông. Cuối cùng, chúng tôi nhất trí sẽ tiếp tục có cuộc gặp vào ngày 2/10 tới để hy vọng thực hiện nỗ lực cuối cùng. Sẽ không có giải pháp nào khác ngoài một chính phủ thống nhất. Cho dù do ai đứng lên thành lập chính phủ, tôi hay ông Benny Gantz thì sớm hay muộn cũng chỉ có một giải pháp duy nhất đó là chính phủ thống nhất"
 
Trong khi đó, đảng liên minh Xanh-Trắng cáo buộc đảng Likud theo đuổi mục tiêu duy nhất là tạo ra sự ủng hộ để chuẩn bị đẩy Israel vào vòng bầu cử mới. Theo kế hoạch, hai bên sẽ không tiến hành đàm phán trong thời gian diễn ra lễ Rosh Hashanah, bắt đầu từ tối 29/9 và kéo dài trong hai ngày.
 
Tổng thống Rivlin ngày 25/9 vừa qua đã giao trách nhiệm cho Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ mới. Ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần. Nếu mọi nỗ lực của ông Netanyahu đều thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho một thành viên khác trong Quốc hội và gần như chắc chắn cơ hội đó là dành cho ông Gantz.
 
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, trong những ngày tới, rất khó có khả năng một trong 2 phe cánh hữu và cánh tả có thể tự mình thành lập chính phủ chiếm đa số trong Quốc hội. Rất có thể Israel sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử lần thứ 3 trong vòng 1 năm, dù điều này chẳng ai mong muốn.

 

Thăm dò khán giả