Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G7 thúc đẩy phát triển bền vững của kinh tế toàn cầu

(ANTV) - Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tiến hành buổi thảo luận đầu tiên, tập trung tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề nóng của thế giới. 

Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản khẳng định Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại thành phố Ise-Shima lần này sẽ truyền đi 1 thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng, cam kết thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế toàn cầu.

Mở đầu phiên khai mạc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã diễn giải tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới, do sự đình trệ nhất thời của các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, khẳng định rằng nền kinh tế thới giới có khả năng sẽ rơi vào những “nguy cơ” mới.

Sau bài phát biểu của ông Abe, lãnh đạo các nước G7 đã tập trung thảo luận về các chính sách kích thích tăng trưởng, vấn đề gian lận thương mại, “Hồ sơ Panama”… Theo đó, G7 nhất trí trong việc thực hiện các biện pháp kích thích tài chính, cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như vạch ra quy mô và thời gian thực hiện phụ thuộc vào tài chính của mỗi nước trong nhóm.

Một vấn đề được coi là thay đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo G7 là đã thống nhất về sự cần thiết phải gửi đi 1 thông điệp mạnh mẽ liên quan tới vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông. G7 cần giữ vai trò lãnh đạo trong việc đối phó với những hành vi xâm hại giá trị phổ biến và chi phối luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước G7 cũng đưa ra các biện pháp nhằm chống khủng bố, các biện pháp đảm bảo an ninh cho toàn thế giới. Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị G7, ngày 27/5, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như biến đổi khí hậu, sự phát triển của Châu Á.

BT
Thăm dò khán giả